Đam mê hiến máu, nữ công nhân môi trường rủ bằng được chồng tham gia

Thịnh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Sau một lần đi thăm con của người bạn bị ung thư phải truyền máu, chị Nguyễn Thị Mai - công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã vô cùng xót xa. Từ đó chị tìm hiểu về hiến máu tình nguyện và tích cực tham gia.

Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội hiến máu thường xuyên vì muốn mang sức khoẻ giúp ích cho đời.
Chị Nguyễn Thị Mai, công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội hiến máu thường xuyên vì muốn mang sức khoẻ giúp ích cho đời.

Không có điều kiện kinh tế thì dùng sức khoẻ giúp đời

Mới "bén duyên" với phong trào hiến máu tình nguyện được 2 năm, chị Nguyễn Thị Mai (36 tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội) đã hiến máu đều đặn mỗi năm 3 lần. Chị Mai tiếc nuối bởi "nếu biết về việc hiến máu sớm hơn thì tôi đã tham gia từ lâu".

Chị Mai tiếp cận với việc hiến máu sau lần đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương thăm con của người bạn bị ung thư phải truyền máu. "Thấy cháu hơn con mình 2 tuổi mà phải điều trị rụng hết tóc tôi thương lắm. Mẹ cháu bảo cháu phải vào viện truyền máu, điều trị định kỳ. Nghĩ đến cháu và nhiều người bệnh cần máu như cháu, tôi đã tìm hiểu về việc hiến máu và tham gia từ đó đến nay"-chị Mai chia sẻ.  

Mặc dù công việc của chị là làm từ 4h sáng đến 14h chiều nhưng chị vẫn nhớ lịch, cứ mỗi 4 tháng lại thu xếp để đi hiến máu 1 lần. Hiến mãi thành quen, quen rồi thành đam mê và... nghiện. Về nhà, chị lại rủ chồng, con và bạn bè đi hiến máu.

Ban đầu, chồng chị không đồng tình và suy nghĩ: "Ăn bao giờ cho được giọt máu mà cứ đi hiến". Nhưng thấy chị trải qua 6 lần hiến máu mà sức khoẻ vẫn ổn định, công việc vẫn duy trì bình thường nên anh đã thay đổi cách nghĩ. Tại Lễ hội Xuân hồng năm 2023 do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức, chị Mai đã rủ được chồng đến hiến máu cùng mình.  

"Sau mỗi lần hiến máu tôi cảm thấy rất vui vì có thể giúp được cho người bệnh cần máu. Mỗi người có thể giúp ích cho xã hội tuỳ theo năng lực bản thân. Mình tuy không có điều kiện về kinh tế nhưng có sức khoẻ thì cứ giúp đời. Khi sức khoẻ còn đủ điều kiện, tôi sẽ còn tiếp tục đi hiến máu bởi đã hiến rồi thì thấy đam mê"-chị Mai bày tỏ.

Ca sỹ Trần Thu Hường trực tiếp tham gia hiến máu và có nhiều hoạt động ủng hộ phong trào hiến máu tình nguyện
Ca sỹ Trần Thu Hường trực tiếp tham gia hiến máu và có nhiều hoạt động ủng hộ phong trào hiến máu tình nguyện

Có mặt tại Lễ hội Xuân hồng, ca sỹ Trần Thu Hường (Nhà hát ca múa nhạc Công an Nhân dân) đã tham gia hiến máu tình nguyện sau khi cùng vũ đoàn biểu diễn tiết mục khai mạc. Chị chia sẻ: Trước tôi cũng sợ kim tiêm nhưng khi hiến máu cảm nhận được những giá trị mà mình mang lại cho cộng đồng nên tôi quên hết sợ hãi. Hơn nữa, hiến máu cũng là dịp để bản thân mình kiểm tra sức khoẻ miễn phí, cớ gì lại không đi.

Tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2023, ông Thanh-một người hiến máu tình nguyện bày tỏ: Hiến máu tình nguyện luôn là nghĩa cử cao đẹp. Lễ hội Xuân Hồng đã thay đổi nhận thức về hiến máu của người dân. Nếu trước kia người dân vẫn có sự ngần ngại khi đầu năm hiến máu, sợ không được may mắn khi đi hiến máu thì hiện nay nhiều người đã chọn đi hiến máu như đi dịp đi du Xuân thay vì đến những nơi khác.

Đi lễ để trao tặng những "món quà sự sống"

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XVI - sự kiện hiến máu lớn nhất vào mỗi dịp đầu Xuân do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức. Đây là hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng (diễn ra trong 2 tháng từ  25/12/2022 đến 25/2/2023) của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện.

Diễn ra từ ngày 6/2 đến 12/2 tại 7 địa điểm khác nhau gồm: Viện Huyết học cùng 5 điểm hiến máu cố định và huyện Gia Lâm, Lễ hội Xuân hồng 2023 dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện.

Nhiều người xếp hàng chờ hiến máu để trao tặng sự sống trong dịp đầu Xuân (Ảnh: Công Thắng)
Nhiều người xếp hàng chờ hiến máu để trao tặng sự sống trong dịp đầu Xuân (Ảnh: Công Thắng)

Trước đó, từ ngày 1/2 đến 5/2, các ngày hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng đã tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu. Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình hi vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh, góp phần mang lại niềm vui, may mắn cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

Từ năm 2010, Lễ hội Xuân hồng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát động trên toàn quốc, trở thành điểm nhấn, nét riêng có cho phong trào hiến máu nước ta. Đến nay, mỗi kỳ Lễ hội Xuân hồng được Viện tổ chức kéo dài trong nhiều ngày, tại nhiều địa điểm và tiếp nhận 8.000 – 10.000 đơn vị máu. Trải qua 15 năm tổ chức (từ năm 2008 đến 2022), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận trên 100.000 đơn vị máu.

Sự kiện đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán; đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp Nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu Xuân mới.

"Khác với hàng ngàn lễ hội đầu xuân diễn ra trên cả nước, Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mình mà đến để trao tặng những món quà sự sống", PGS-TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết.