Đàm phán Nga - Ukraine: Moscow chờ Kiev

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 2/3 cho biết, phái đoàn Nga tham gia đàm phán hòa bình với Ukraine sẽ chờ phía đối tác tại biên giới Belarus - Ba Lan vào tối nay.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban hàng ngày ở Moscow, ông Peskov cho biết Nga hy vọng phái đoàn của Ukraine sẽ tham gia vòng đàm phán thứ 2.

"Hãy hy vọng điều đó xảy ra [phái đoàn Ukraine đến]. Phía chúng tôi sẽ có mặt và sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán tối nay," ông Peskov nói hôm 2/3.

Trả lời câu hỏi của báo giới, ông Peskov cho biết "việc thực hiện các điều kiện do Tổng thống Nga đã đưa ra để giải quyết tình hình" sẽ là điều mà Moscow coi là kết quả thành công của các cuộc đàm phán.

"Tất cả các điều kiện cần thiết để giải quyết tình trạng này đã được Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần tuyên bố khá rõ ràng" - phát ngôn viên Điện Kremlin nói và lưu ý thêm: "Đặc biệt, chúng tôi liệt kê những điều kiện này, bởi vì ông Putin đã giải thích chúng một cách chi tiết với những đối tác quốc tế của mình trong các cuộc điện đàm".

Gần nhất, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp về tình hình Ukraine hôm 27/2, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố rằng việc giải quyết nhanh chóng xung đột hiện nay thông qua đàm phán chỉ có thể thực hiện được nếu các lợi ích an ninh hợp pháp của Nga được tính đến vô điều kiện, bao gồm việc "công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea", giải pháp cho các nhiệm vụ "phi quân sự hóa Ukraine" và "đảm bảo vị thế trung lập" của nước này.

Ông Dmitry Peskov cho biết, Vladimir Medinsky, cố vấn của Tổng thống  Putin, sẽ tiếp tục giữ chức vụ trưởng phái đoàn đàm phán Nga. Đối với cuộc gặp giữa các Tổng thống Nga và Ukraine, ông Peskov cho biết vẫn còn quá sớm để nói về điều đó.

Liên quan đến các lệnh trừng phạt từ phương Tây, ông Peskov cho biết nền kinh tế Nga đang phải hứng chịu một đòn giáng nặng nề, đồng thời cho biết thêm rằng Chính phủ đang hành động tích cực để giảm bớt căng thẳng.

"Trong điều kiện này, các biện pháp đó sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, hậu quả và bảo đảm chúng ta chống lại sự rung chuyển của nền kinh tế. Vì những biện pháp thiếu thân thiện này là chưa từng có, nên cần phải hành động một cách kiên quyết, thận trọng và gọn gàng," ông Peskov nói.

Người phát ngôn cũng cảnh báo rằng các biện pháp "ăn miếng trả miếng" sẽ được xem xét.

Đáng chú ý, ông Peskov cho biết dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 vẫn "chưa chết", lưu ý rằng thực tế hiện tại khiến việc khởi động đường ống là chưa thể, nhưng cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng và có thể được sử dụng nếu cần thiết.

Ông nói: "Ý thức chung và tính hiệu quả kinh tế cho thấy sự cần thiết phải khởi chạy Nord Stream 2 càng sớm càng tốt".

Kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bắt đầu vào hôm 24/2, Moscow đã vấp phải sự phẫn nộ từ cộng đồng quốc tế, khi Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada, Nhật Bản và Mỹ đã thay nhau thực hiện một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Theo số liệu của Liên Hợp quốc công bố hôm 1/3, ít nhất 136 dân thường, trong đó có 13 trẻ em, đã thiệt mạng và 400 người khác, trong đó có 26 trẻ em, bị thương ở Ukraine, sau 5 ngày giao tranh giữa lực lượng 2 bên. Gần 680.000 người đã rời Ukraine sang các nước láng giềng.