Đàm phán Nga-Ukraine: Ukraine đề xuất mô hình trung lập như Áo, Thụy Điển

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky, Kiev đề xuất Ukraine trở thành một quốc gia phi quân sự kiểu Áo hoặc Thụy Điển để giải quyết xung đột.

Trợ lý Tổng thống Nga, Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: Tass
Trợ lý Tổng thống Nga, Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky. Ảnh: Tass

 "Việc duy trì và phát triển tình trạng trung lập của Ukraine, phi quân sự hóa và một loạt vấn đề liên quan đến quy mô các lực lượng vũ trang Ukraine đang được thảo luận. Ukraine đang đề xuất trở thành một phiên bản giống như Áo và Thụy Điển - một nhà nước phi quân sự trung lập có quân đội và hải quân," Trợ lý Tổng thống Nga, Trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky nói.

Theo Tass, ông Medinsky cho biết tất cả vấn đề này đang được thảo luận ở cấp lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga và Ukraine.

Trưởng đoàn đàm phán Nga nói thêm rằng Ukraine đang giữ thái độ trung lập vào thời điểm hiện tại. Sự trung lập được thể hiện trong tuyên bố chủ quyền của Ukraine và là điều kiện để Ukraine tách khỏi Liên Xô trước đây.

"Chắc chắn vấn đề quan trọng đối với chúng tôi là tình trạng của bán đảo Crimea và vùng Donbas, cũng như một số vấn đề nhân đạo bao gồm quyền của những người nói tiếng Nga và tình trạng ngôn ngữ Nga," ông Medinsky nhấn mạnh.

Ông Medinsky lưu ý thêm rằng các cuộc đàm phán với Kiev diễn ra "chậm và khó khăn," nhưng Moscow mong muốn đạt được hòa bình "càng sớm càng tốt".

Trước đó, hôm 15/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo đối thoại sẽ tiếp tục về nội dung đưa Ukraine thành nước trung lập về quân sự, đi kèm những đảm bảo an ninh cho tất cả các bên liên quan, và về việc phi quân sự hóa Ukraine.

Trong khi đó, thành viên đoàn đàm phán Ukraine hôm 16/3 cho biết nước này đã đưa ra lập trường rõ ràng trong các cuộc đàm phán hòa bình với Nga, đó là Moscow thực hiện lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi Kiev.

Viết trên Twitter hôm thứ Tư, nhà đàm phán Ukraine Mykhailo Podolyak nói: "Lập trường của chúng tôi tại các cuộc đàm phán với Nga khá cụ thể, bao gồm cam kết pháp lý về việc đảm bảo an ninh, lệnh ngừng bắn và rút quân. Những vấn đề này chỉ có thể được giải quyết khi hai nhà lãnh đạo Ukraine và Nga đối thoại trực tiếp”.