Đan Mạch, Thụy Điển dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ tuổi

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đan Mạch và Thụy Điển ngày 6/10 thông báo tạm dừng sử dụng vaccine ngừa Covid- 19 của Moderna cho các nhóm tuổi trẻ hơn sau khi có báo cáo về các tác dụng phụ tim mạch hiếm gặp.

Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết, nước này sẽ tạm dừng sử dụng mũi tiêm cho những người sinh năm 1991 và nhỏ hơn, vì dữ liệu cho thấy sự gia tăng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở thanh niên và thiếu niên đã được tiêm phòng. “Mối liên hệ đặc biệt rõ ràng đối với vaccine Spikevax của hãng Moderna, đặc biệt là sau liều thứ hai”, cơ quan y tế Thụy Điển thông báo, nhưng cũng cho rằng nguy cơ bị ảnh hưởng là rất nhỏ.
 Đan Mạch, Thụy Điển dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ tuổi. Ảnh AP
Người phát ngôn của Moderna cho biết hãng dược phẩm Mỹ đã biết về quyết định của các cơ quan quản lý ở Đan Mạch và Thụy Điển về việc tạm dừng sử dụng vaccine của họ đối với những người trẻ tuổi do các lo ngại về an toàn sức khoẻ. "Đây thường là những trường hợp nhẹ và các cá nhân có xu hướng hồi phục trong một thời gian ngắn sau khi kết hợp giữa điều trị và nghỉ ngơi tiêu chuẩn. Nguy cơ viêm cơ tim tăng lên đáng kể đối với những người mắc Covid-19, do đó tiêm ngừa vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ chống lại điều này", thông báo của Moderna nêu rõ.
Theo một nghiên cứu của Mỹ, nam thanh niên dưới 20 tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim sau khi nhiễm Covid-19 cao hơn tới 6 lần so với những người đã được tiêm chủng vaccine.
Đan Mạch thông báo, trong khi họ sử dụng chủ yếu vaccine của Pfizer/BioNTech để tiêm phòng cho những người từ 12-17 tuổi, họ đã quyết định tạm dừng tiêm vaccine Moderna cho những người dưới 18 tuổi theo "nguyên tắc phòng ngừa". "Trong dữ liệu sơ bộ có nghi ngờ về nguy cơ viêm tim tăng lên khi tiêm vắc xin Moderna" - tuyên bố của Cơ quan Y tế Đan Mạch cho hay.
Theo đó, giới chức Thụy Điển và Đan Mạch nói rằng họ đã khuyến nghị sử dụng vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech để thay thế. Cơ quan Y tế Đan Mạch cho biết họ đã đưa ra quyết định ngay cả khi "viêm cơ tim là một tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp, thường có diễn biến nhẹ và tự khỏi".
Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Ủy ban an toàn của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) kết luận rằng tình trạng viêm cơ tim có thể xảy ra trong một số trường hợp rất hiếm sau khi tiêm vaccine Comirnaty của Pfizer hoặc Spikevax của Moderna, và thường xảy ra ở nam giới trẻ hơn sau liều thứ hai.
Tuy nhiên, các cơ quan quản lý dược phẩm, y tế ở Mỹ, EU và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine Covid-19 sản xuất theo công nghệ mRNA vẫn lớn hơn tác dụng phụ có thể gặp phải.
Dữ liệu cho thấy các trường hợp viêm cơ tim hiếm gặp được báo cáo cao hơn tương đối sau khi tiêm vaccine Moderna so với các mũi tiêm Pfizer/BioNTech, các quan chức y tế Canada cho biết vào tuần trước.
Mặc dù cả hai loại vaccine trên đều dựa trên công nghệ mRNA, nhưng mũi tiêm Pfizer chứa 30 microgam vaccine mỗi liều so với 100 microgam trong vaccine Moderna.
Dữ liệu từ một trong hai cơ sở dữ liệu giám sát an toàn vaccine của Mỹ cũng cho thấy vaccine Moderna có thể mang lại nguy cơ viêm cơ tim cao hơn ở những người trẻ tuổi. Vaccine của Moderna hiện vẫn chưa được chấp thuận cho những người dưới 18 tuổi tại Mỹ.
Na Uy đã khuyến nghị sử dụng vaccine Cominarty để tiêm ngừa cho trẻ vị thành niên và hôm 6/10 cũng đề cập đến vấn đề này. Geir Bukholm - phụ trách bộ phận kiểm soát nhiễm trùng tại Viện Y tế Công cộng Na Uy, lưu ý:  “Nam giới dưới 30 tuổi cũng nên cân nhắc lựa chọn Cominarty khi họ tiêm phòng”.
Trong khi đó, một quan chức y tế Phần Lan cho biết nước này dự kiến ​​sẽ công bố quyết định vào thứ Năm (7/10). EMA đã phê duyệt việc sử dụng vaccine Comirnaty vào tháng 5, trong khi vaccine Spikevax được chấp thuận cho trẻ em trên 12 tuổi vào tháng 7.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần