“Dân vận khéo” ở Thanh Xuân

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Luôn sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, từ quan điểm đó, việc học tập, làm theo tư tưởng, phong cách của Bác về “Dân vận khéo” tại quận Thanh Xuân đã mang lại hiệu quả thực tế.

 Đại biểu HĐND TP (tổ Thanh Xuân) trong buổi tiếp công dân. 
Học Bác trong công tác dân vận

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, nhiều mô hình hay, cách làm mới đã được triển khai tại quận Thanh Xuân.

Trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, MTTQ, các đoàn thể trên địa bàn quận luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện tốt. Nhiều mô hình “Dân vận khéo” đã được các cơ quan, đơn vị, cá nhân đăng ký trên các lĩnh vực đời sống - xã hội (năm 2018 có 90 mô hình đăng ký). Tiêu biểu như các mô hình phát triển kinh tế tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo; lĩnh vực GPMB thực hiện các dự án, quản lý trật tự đô thị trên địa bàn; công tác PCCC; mô hình tổ dân phố “5 không” (Tổ dân phố không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo). Đồng thời, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội; vận động Nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong lễ hội, việc cưới, việc tang; công tác hòa giải, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo... Các mô hình “Dân vận khéo” được Nhân dân hưởng ứng, thực hiện đã có tính lan tỏa, mang lại lợi ích thiết thực, hiệu quả.

Gương mẫu khi tiếp xúc với dân

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân luôn quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện tốt công tác dân vận. Từng cán bộ phải hiểu được công việc mình đang làm, luôn gương mẫu, có trách nhiệm truyền tải khi tiếp xúc với Nhân dân. Đặc biệt, trong công tác GPMB, quận thành lập các tổ tuyên truyền, vận động để bà con hiểu được lợi ích khi thực hiện GPMB dự án trên địa bàn. Từ đó, người dân chấp hành trật tự đô thị để “gọn nhà, đẹp phố, sạch Thủ đô”, khu phố ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, mỗi người dân sẽ cảm thấy thêm trân trọng nơi mình đang sinh sống, cùng nhau góp sức xây dựng nơi mình sống gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp. Cùng đó, quận chú trọng đối thoại giữa lãnh đạo, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp từ quận đến phường với MTTQ và Nhân dân để giải quyết những vấn đề thực tiễn của Nhân dân. Những phản ánh, kiến nghị, góp ý đều được lãnh đạo tiếp nhận ý kiến, kịp thời đối thoại, trả lời.

Theo Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu, năm 2019, quận tiếp tục xây dựng một số mô hình lớn, trong đó có tổ dân phố “5 không”. Đây là mô hình từ gợi ý của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân tổ dân phố 17 phường Khương Mai (tối 14/11/2018). Cách đây vài năm, tổ dân phố này đã xây dựng thành công mô hình “5 không”. Từ tháng 1/2019, mô hình này được quận triển khai, chọn 16 tổ dân phố thí điểm, và đến cuối tháng 6/2019 sẽ tổng kết mô hình này để nhân rộng. “Nếu thực hiện thành công mô hình tổ dân phố “5 không”, đây sẽ là phong trào rất sâu rộng trong Nhân dân. Đây chính là mô hình minh chứng điển hình trong việc “Dân vận khéo”, chính quyền nêu ra vấn đề, Nhân dân tổ chức thực hiện, cùng nhau cộng đồng tổ chức thực hiện để đạt được hiệu quả nhất” - ông Lưu chia sẻ.