Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đồng Nai:

Đàn voi rừng xuất hiện trong khu dân cư, một con bị lọt giếng chết

Kinhtedothi - Ngày 4/5, lãnh đạo xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) xác nhận, một con voi con trong đàn voi rừng gồm 7 con vừa xuất hiện tại khu dân cư trên địa bàn vào ngày 3/5 đã không may rơi xuống giếng đào và chết.

Sự việc xảy ra tại khu vực rẫy của người dân nằm trong phần đất được giao khoán trồng rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai.

Người dân phát hiện sự việc và lập tức trình báo cho lực lượng kiểm lâm của Khu bảo tồn. Lực lượng kiểm lâm đã nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ, tuy nhiên bất thành do đàn voi, trong đó có voi mẹ, vẫn loanh quanh gần hiện trường, cố gắng tìm cách cứu voi con.

Trong số đàn voi khoảng 20 con đang tồn tại, có một con voi lớn bị lệch ngà tỏ ra hung dữ trong những lần chúng xuất hiện tại vườn rẫy của người dân.

Sau khi đàn voi rời khỏi khu vực, lực lượng chức năng mới tiếp cận được hiện trường thì phát hiện voi con đã chết. Giếng nước nơi voi con rơi xuống rộng gần 2m, sâu khoảng 3,5m. Dấu tích tại hiện trường cho thấy đất đá bị xới tung do đàn voi cố gắng cứu voi con bằng cách đạp đất lấp giếng.

Theo Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đàn voi này thuộc loài động vật nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ. Tính đến nay, tỉnh Đồng Nai có hơn 20 cá thể voi rừng, trong đó có nhiều con non, sinh sống chủ yếu trong Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai và Vườn quốc gia Nam Cát Tiên.

Nhằm bảo vệ đàn voi và giảm thiểu xung đột giữa voi và người, năm 2013 UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt Dự án khẩn cấp bảo tồn voi với tổng kinh phí 74 tỷ đồng. Dự án gồm hệ thống hàng rào điện tử dài 50 km chạy qua các xã Mã Đà, Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) và Thanh Sơn (huyện Định Quán), nhằm ngăn cách khu dân cư và nương rẫy với rừng tự nhiên - nơi voi thường xuyên di chuyển tìm thức ăn.

Năm 2017, hàng rào điện có độ cao 2,2m chính thức được đưa vào hoạt động. Đến năm 2021, tỉnh tiếp tục mở rộng thêm 25 km hàng rào tại xã Thanh Sơn (Định Quán) và xã Tà Lài - Cát Tiên (huyện Tân Phú) với tổng kinh phí khoảng 14 tỷ đồng.

Một góc hàng rào điện nhằm ngăn chặn thú rừng đi vào khu dân cư.

Tuy nhiên, voi trưởng thành rất thông minh. Một số cá thể đã phá hủy hàng rào bằng cách quật đổ cây đè lên, làm sập cột và vượt rào vào khu vực vườn rẫy của người dân kiếm ăn. Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, trong năm 2024 đã ghi nhận hàng chục vụ phá hoại hàng rào điện do voi gây ra.

Đồng Nai: xử lý nghiêm tình trạng buôn bán heo dịch bệnh chết

Đồng Nai: xử lý nghiêm tình trạng buôn bán heo dịch bệnh chết

Đồng Nai: tăng cường kiểm soát "điểm nghẽn" giao thông, phát nước uống hỗ trợ người dân

Đồng Nai: tăng cường kiểm soát "điểm nghẽn" giao thông, phát nước uống hỗ trợ người dân

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ba nhóm ngành đang cần tuyển dụng lao động nhiều nhất

Ba nhóm ngành đang cần tuyển dụng lao động nhiều nhất

04 May, 03:57 PM

Kinhtedothi – Sản xuất trang phục; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; sản phẩm từ rơm, rạ, vật liệu tết bện có nhu cầu tăng người lao động vào làm việc trong quý II/2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ