Đảng Cộng hòa chính thức kiểm soát Hạ viện Mỹ

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đảng Cộng hòa ngày 15/11 (giờ Mỹ) đã giành đủ 218/435 ghế - giành quyền kiểm soát Hạ viện. Mục tiêu đầu tiên của đảng là vấn đề nâng trần nợ công của Mỹ.

 Đảng Cộng hòa chính thức giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Ảnh:  States Newsroom
 Đảng Cộng hòa chính thức giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Ảnh:  States Newsroom

Phát biểu trong ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 8/11, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã nói với những người ủng hộ của đảng này rằng khi họ thức dậy vào sáng hôm sau, đảng Cộng hòa sẽ giành lại Hạ viện và "bà Nancy Pelosi sẽ trở thành người đứng đầu phe thiểu số".

Theo Business Insider, trong bối cảnh "làn sóng đỏ" mà các chính trị gia đảng Cộng hòa dự báo đã không xảy ra, tuyên bố của ông McCarthy đã mất nhiều thời gian hơn dự kiến để trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, sau một tuần chờ đợi, đảng Cộng hòa đã chính thức giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ vào hôm 15/11 sau khi trang web Decision Desk HQ tuyên bố ứng viên đảng Cộng hòa Kevin Kiley sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua với ứng viên đảng Dân chủ Kermit Jones tại quận 3 của bang California. Ông Kiley đang dẫn trước với 52,95% số phiếu bầu so với tỷ lệ 47,05% của ứng viên Dân chủ tính đến tối ngày 15/11.

Chiến thắng của ông Kiley sẽ giúp đảng Cộng hòa có được 218 hạ nghị sĩ cần thiết để giành thế đa số tại Hạ viện có 435 nghị sĩ của Mỹ

Theo trang Decision Desk HQ, một vài cuộc đua tại Hạ viện vẫn chưa được quyết định, tuy nhiên thế đa số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện được dự đoán sẽ không lớn.

Hạ nghị sĩ McCarthy, người trước đó đối mặt nguy cơ mất vị trí lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào tay Hạ nghị sĩ Andy Biggs, đã vượt qua thử thách khi được các chính trị gia đảng Cộng hòa bầu lại vào vị trí lãnh đạo đảng trong cuộc bầu cử nội bộ hôm 15/11.

Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy được dự báo sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện tiếp theo. Ảnh: Getty
Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy được dự báo sẽ trở thành chủ tịch Hạ viện tiếp theo. Ảnh: Getty

Ông McCarthy có khả năng sẽ thay thế bà Nancy Pelosi để trở thành chủ tịch Hạ viện tiếp theo của Mỹ kể từ tháng 1/2023.

Mục tiêu đầu tiên của đảng Cộng hòa sau khi giành lại Hạ viện chính là vấn đề nâng trần nợ công của Mỹ. Theo đó, các chính trị gia Cộng hòa tuyên bố sẽ sử dụng việc bỏ phiếu nâng trần nợ nhằm buộc chính quyền của Tổng thống Joe Biden phải cắt giảm chi tiêu công.

Ngoài ra, nhiều đảng viên đảng Cộng hòa trước đó đã cam kết sẽ tiến hành các cuộc điều tra nhằm ông Hunter Biden - con trai của tổng thống Biden. Bên cạnh đó, đảng Cộng hòa cũng cam kết sẽ điều tra nguồn gốc của virus gây ra đại dịch Covid-19 và việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, theo hãng tin AP, kết quả bầu cử tại Thượng viện cho thấy đảng Dân chủ tiếp tục duy trì quyền kiểm soát. Đây cũng là một khó khăn lớn với các kế hoạch của đảng Cộng hòa, khi đảng Dân chủ có khả năng bác các dự luật được Hạ viện thông qua, đồng thời thiết lập chương trình nghị sự riêng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần