Đảng Dân chủ hay Cộng hòa sẽ giành thế kiểm soát Quốc hội?

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nước Mỹ sẽ phải chờ đến tháng 12 để xác định cán cân tại Thượng viện.

Kiểm phiếu bầu cử giữa kỳ tại Philadelphia, bang Pennsylvania,  ngày 10/11/2022. Ảnh: Reuters
Kiểm phiếu bầu cử giữa kỳ tại Philadelphia, bang Pennsylvania,  ngày 10/11/2022. Ảnh: Reuters

Đảng Cộng hòa (GOP) của cựu Tổng thống Donald Trump đã không thể tạo ra “làn sóng đỏ” càn quét bản đồ chính trị Mỹ như kỳ vọng. Ngược lại, đảng Dân chủ của đương kim Tổng thống Joe Biden đã đạt được thắng lợi bất ngờ ở một số bang chủ chốt.

Theo CNBC, kết quả bầu cử tại Thượng viện Mỹ có thể sẽ “ngã ngũ” vào tháng 12 tới, song kết quả cuộc đua tại Hạ viện có thể được công bố sớm hơn sau khi việc kiểm phiếu hoàn thành ở 11 bang còn lại.

Theo NBC News, đảng Cộng hòa dự kiến sẽ giành được 221 ghế trong Hạ viện, nhiều hơn 3 ghế so với 218 ghế cần thiết để chiếm đa số và đảng Dân chủ có thể sẽ giành được 214 ghế. Hiện các nhân viên phục vụ bầu cử vẫn đang kiểm phiếu của ít nhất 31 cuộc đua nữa. Trong số đó, nhiều lá phiếu được gửi qua đường bưu điện và có thể đến tay Ủy ban bầu cử muộn hơn một vài ngày.

Với số lượng lá phiếu quá lớn và đòi hỏi tính chính xác cao trong quá trình kiểm phiếu, Nước Mỹ sẽ phải chờ đến tháng 12 để xác định cán cân tại Thượng viện.

Tính đến hết ngày 10/11, hai ngày sau khi cuộc bầu cử giữa kỳ kết thúc, 3 ghế trong Thượng viện vẫn chưa có chủ nhân. Cả 3 vị trí này đến từ các bang Arizona, Georgia và Nevada, hiện do đảng Dân chủ nắm giữ.

Bên cạnh đó, tại bang Georgia, không ứng viên nào giành đủ 50% phiếu bầu trong cuộc đua vào Thượng viện. Do đó, Georgia sẽ tiến tới một cuộc bầu cử đặc biệt vào ngày 6/12.

Theo NBC News, với 99% số phiếu được kiểm đếm, Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock giành được 49,2% phiếu bầu, trong khi đối thủ Herschel Walker của đảng Cộng hòa nhận 48,7%. Theo luật tại Georgia, ứng viên phải nhận hơn nửa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử nếu muốn giành chiến thắng.

Trong khi đó,  các cuộc đua vào Thượng viện ở bang Arizona và Nevada sẽ có kết quả vào tuần tới.

Tại Arizona, tính đến ngày 10/11, ứng viên Dân chủ đương nhiệm Mark Kelly giành được 51,4% phiếu bầu, nhiều hơn khoảng 95.000 phiếu so với đối thủ Cộng hòa Blake Masters, người đã giành được 46,4% phiếu.

Việc kiểm phiếu tại bang Arizona có xu hướng chậm hơn so với các tiểu bang khác vì cần phải xác minh chữ ký của những cử tri đã bỏ phiếu sớm vào Ngày Bầu cử. Khoảng 290.000 lá phiếu sớm có thể đã được nộp trước 8/11, nhiều hơn 115.000 lá phiếu vào ngày này năm 2020.

Tại Nevada, với 84% số phiếu được kiểm đếm, ứng viên đảng Cộng hòa Adam Laxalt hiện đã giành được 49,4% phiếu bầu, cao hơn mức 47,6% của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto. NBC News ước tính còn khoảng 165.713 phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại bang này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần