Đánh giá hiệu quả việc nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hoàn thiện báo cáo dự án nâng cấp, mở rộng cũng như hoàn thiện dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải mới có kết luận về dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Đánh giá hiệu quả việc nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Ảnh 1
Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Theo đó, Phó Thủ tướng giao Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) hoàn thiện báo cáo dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất theo hướng làm rõ nội dung tính cấp thiết của dự án, có đánh giá và so sánh tính hiệu quả của các phương án nâng cấp và nâng cấp mở rộng; phân tích, làm rõ số liệu tính toán hiệu quả của các phương án có ưu đãi đầu tư và không ưu đãi đầu tư cho dự án trước và sau khi nâng cấp mở rộng...

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu PVN hoàn thiện dự án đầu tư, báo cáo Bộ Công Thương trước ngày 15/11/2014 để thẩm tra theo quy định.

Bộ Công Thương chủ trì thành lập Hội đồng có sự tham gia của các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Quảng Ngãi để thẩm tra dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2014. Đồng thời hướng dẫn tỉnh Quảng Ngãi trong việc triển khai các dự án nhiệt điện, dầu khí trên địa bàn, bảo đảm tuân thủ các quy định trong đầu tư, phù hợp với các quy hoạch chuyên ngành.

UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ động rà soát các công việc liên quan đến giải phóng mặt bằng theo trách nhiệm của địa phương, trong đó dự kiến phương án di dân, tái định cư, đền bù để có cơ sở triển khai sớm sau khi dự án được duyệt.

Trước đó, PVN đã có văn bản khẳng định đầu tư và xác lập tiến độ đầu tư dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất để trình Thủ tướng Chính Phủ xem xét quyết định trong quý IV/2014. Tiếp theo đó, Quý I/2015 sẽ bắt đầu triển khai, quý II/ 2016 sẽ bàn giao mặt bằng sạch, quý III/2017 sẽ khởi công xây dựng và hoàn thành năm 2021.

Đối với vị trí diện tích đất phục vụ cho việc nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Ban Quản lý KKT đã thỏa thuận 5 vị trí, với tổng diện tích được thỏa thuận 134,6 ha. Trên cơ sở quy hoạch tổng mặt bằng do tư vấn JGC lập và PVN đã chuẩn xác lại diện tích 4 vị trí là 84 ha.

Được biết, Ban Quản lý KKT Dung Quất đã khảo sát, tính toán sơ bộ có khoảng 401 hộ dân cần di dời vào khu tái định cư tại đô thị mới Vạn Tường đồng thời đang khẩn trương hoàn thành kế hoạch tổng thể bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trình UBND tỉnh trong tháng 10/2014.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần