Đất thu hồi biến thành quán bia, sân bóng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh về việc 15.000m2 đất của 28 hộ dân tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông không nằm trong vị trí, diện tích đất giao cho trường ĐH Đại Nam nhưng vẫn bị cưỡng chế, thu hồi đất.

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh về việc 15.000m2 đất của 28 hộ dân tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông không nằm trong vị trí, diện tích đất giao cho trường ĐH Đại Nam nhưng vẫn bị cưỡng chế, thu hồi đất.
Sân bóng đá, quán bia “mọc” trong khuôn viên trường ĐH Đại Nam.
Sân bóng đá, quán bia “mọc” trong khuôn viên trường ĐH Đại Nam.
Trong quá trình điều tra, phóng viên tiếp cận được một số thông tin về việc “hô biến” khu đất 9.000m2 (nằm trong tổng diện tích 15.000m2) cưỡng chế của các hộ dân nơi đây thành sân bóng đá nhân tạo, kinh doanh quán bia, xây dựng ký túc xá (KTX) sai quy hoạch.

Sử dụng đất sai quy hoạch

Theo phản ánh, Ban lãnh đạo trường tự ý xây dựng khu KTX cho sinh viên sai quy hoạch được phê duyệt; ngang nhiên cho phép xây dựng sân bóng đá nhân tạo, kinh doanh quán bia ngay trong khuôn viên đã được quy hoạch của trường. Qua tìm hiểu được biết, điều này cũng được thể hiện trong Kết luận thanh tra số 935/KL-STNMT-TTr ngày 23/7/2013 của Sở TN&MT về kết quả thanh tra việc chấp hành Luật Đất đai đối với trường ĐH Đại Nam thuê 96.891,7m2 đất tại phường Phú Lãm và phường Phú Lương (quận Hà Đông) để thực hiện Dự án xây dựng trường ĐH Đại Nam.

Nội dung Kết luận nêu rõ, trường ĐH Đại Nam được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho thuê đất với diện tích 96.891,7m2 đất tại phường Phú Lãm và phường Phú Lương để thực hiện Dự án xây dựng trường ĐH Đại Nam. Tại thời điểm thanh tra, trường ĐH Đại Nam chưa tích cực phối hợp với UBND quận Hà Đông, UBND phường Phú Lương để triển khai GPMB phần diện tích 27.103,5m2 thuộc địa bàn phường Phú Lương… Do chưa GPMB xong đối với diện tích trên, nên trường ĐH Đại Nam chưa được ký Hợp đồng thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; chậm triển khai xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch chi tiết xây dựng trường ĐH Đại Nam do UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt và thiết kế cơ sở được cấp có thẩm quyền phê duyệt của 17 hạng mục công trình với tổng diện tích sàn xây dựng 73.380m2…

Đáng chú ý là việc xây dựng một nhà 9 tầng diện tích 1.254m2, 12 dãy nhà KTX sinh viên, 3 nhà ăn, căng tin dịch vụ và một nhà phục vụ thể chất với diện tích 6.400m2 là không đúng với quy định tại khoản 3, Điều 2, Quyết định số 3170/QĐ-UBND ngày 31/7/2008, Quyết định số 864/QĐ-UBND ngày 22/5/2007 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Ngoài ra, trường ĐH Đại Nam đã cho xây dựng 2 sân bóng đá mini và 2 sân tennis với diện tích khoảng 1.500m2.

Thu hồi đất đúng quy định?

Liên quan tới một số dấu hiệu sai phạm trong quy hoạch và thu hồi “thừa” đất tại Dự án xây dựng trường ĐH Đại Nam, theo Quyết định số 9201/QĐ-UBND ngày 22/12/2010 của UBND quận Hà Đông về việc giải quyết đơn khiếu nại của hộ bà Đào Thị Dần – đại diện cho 28 hộ dân phường Phú Lãm và mới đây nhất trong buổi trả lời báo chí tại UBND quận Hà Đông liên quan đến những kiến nghị này, UBND quận Hà Đông đều khẳng định: Diện tích đất thu hồi phục vụ Dự án xây dựng trường ĐH Đại Nam của 28 hộ dân đã kiến nghị đều nằm trong quy hoạch và đã được thu hồi theo Quyết định số 3170/QĐ-UBND ngày 31/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây. Việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hà Đông và việc tổ chức cưỡng chế của UBND quận Hà Đông đối với các hộ là đúng chính sách, đúng quy định của pháp luật…

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Huệ - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hà Đông cho biết, đối với phản ánh của người dân về việc chính quyền thu hồi “thừa” 15.000m2 đất của 28 hộ dân không nằm trong vị trí, diện tích đất giao cho trường ĐH Đại Nam là không có cơ sở. Ở nội dung này, người dân đưa ra bản đồ không chính thống mà là bản photocopy; cơ quan Nhà nước đã có chứng minh bằng hồ sơ pháp lý, đã cho kiểm tra, thẩm tra lại và đã được các cấp có thẩm quyền xem xét Kết luận thanh tra để trả lời người dân. Sau nhiều lần giải quyết đơn, đã có 7/28 hộ dân “chịu” nhận tiền đền bù.

Ông Huệ cũng khẳng định, đối với Dự án xây dựng trường ĐH Đại Nam, chính quyền quận Hà Đông đã thực hiện thu hồi đúng ranh giới, đúng chính sách bồi thường theo quy định và thực hiện cưỡng chế đúng quy trình. Toàn bộ diện tích 15.000m2 đều nằm trong quy hoạch và đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, phúc tra. UBND TP Hà Nội cũng đã yêu cầu quận Hà Đông tích cực tuyên truyền để người dân hiểu, chấm dứt khiếu kiện theo Công văn số 1553/UBND-TNTM ngày 9/3/2015.

Đối với phản ánh về việc “hô biến” khu đất 9.000m2 bị cưỡng chế của các hộ dân nơi đây thành sân bóng đá nhân tạo, kinh doanh quán bia, xây dựng KTX sai so với quy hoạch, ông Huệ cho biết: Về sai phạm trong xây dựng KTX thì Thanh tra Sở Xây dựng và thanh tra các ban, ngành đã có kết luận. Hiện nay, trường ĐH Đại Nam còn 2,7ha đất ở phường Phú Lương chưa GPMB được nên chưa được quy hoạch một cách đầy đủ. Để đảm bảo nhiệm vụ đào tạo sinh viên nên nhà trường đã buộc phải làm KTX tạm. Còn về sân bóng đá nhân tạo, cũng chưa có quy hoạch để xây dựng.

Mặc dù các cơ quan chức năng của quận Hà Đông khẳng định đã thực hiện thu hồi đất của dân đúng quy định, tuy nhiên, những lý giải mà chính quyền đưa ra lại không nhận được sự đồng thuận của người dân, khiến họ càng bức xúc và vẫn tiếp tục khiếu kiện. Thiết nghĩ, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, đề nghị các cấp chính quyền sớm chỉ đạo kiểm tra, làm rõ những kiến nghị, khiếu nại để có trả lời thỏa đáng cho người dân, tránh đơn thư khiếu kiện kéo dài.