Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

"Đất vàng" ở Hà Nội được định giá... 2 triệu đồng/m2

KTĐT - Hơn 1.131m2 đất nằm trên phố Lý Thường Kiệt - một trong những phố chính đẹp nhất Thủ đô Hà Nội, đã được cổ phần hóa "thành công" với mức giá… 2,056 triệu đồng/m2.
KTĐT - Hơn 1.131m2 đất nằm trên phố Lý Thường Kiệt - một trong những phố chính đẹp nhất Thủ đô Hà Nội, đã được cổ phần hóa "thành công" với mức giá… 2,056 triệu đồng/m2.

Sự việc này chỉ được phát hiện khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) thanh tra việc cổ phần hóa (CPH) Công ty Du lịch Việt Nam tại Hà Nội. Đợt thanh tra này nằm trong kế hoạch CPH đã được phê duyệt. Được biết để tiến hành công tác CPH doanh nghiệp, Cuối tháng 9/2006, Công ty Du lịch Việt Nam tại Hà Nội đã ký hợp đồng, thuê Công ty Dịch vụ tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán thuộc Bộ Tài chính (Công ty AASC) làm dịch vụ xác định giá trị doanh nghiệp CPH.

Tháng 10/2006, Tổng cục Du lịch đã phê duyệt giá trị thực tế của Công ty để cổ phần hóa là 47,86 tỷ đồng, trong đó giá trị thực tế phần vốn Nhà nước 30,52 tỷ đồng, tài sản không cần dùng 5,38 tỷ đồng. Công ty còn quản lý, sử dụng 4.444m2 đất với hình thức thuê đất (tại TP Hạ Long 4.139m2, thành phố Huế 305m2).

Quá trình thanh tra CPH tại đơn vị này đã xác định rõ sai phạm trong việc định giá 1.113,35m2 diện tích sàn xây dựng ở 30A Lý Thường Kiệt - trụ sở Công ty Du lịch Việt Nam tại Hà Nội.

Khu đất vàng này được AASC áp dụng đơn giá 2,056 triệu đồng/m2 theo Quyết định 81/2005/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội về ban hành giá xây dựng mới nhà ở, nhà tạm, vật kiến trúc trên địa bàn thành phố làm cơ sở xác định giá trị bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Tương tự, 677,18m2 nhà làm việc của chi nhánh công ty tại số 14 đường Nguyễn Văn Cừ (TP Huế) được AASC áp dụng đơn giá 1,34 triệu đồng/m2 theo Quyết định số 3721/2005/QĐ-UBND của UBND Thừa Thiên - Huế về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu đất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế để sử dụng vào mục đích Quốc phòng, An ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và mục đích phát triển kinh tế.

Theo Thanh tra Chính phủ thì việc AASC áp dụng đơn giá để tính giá trị nguyên giá đối với 2 nhà nêu trên là không đúng theo quy định tại Thông tư số 126/2004/TT-BTC của Bộ Tài chính. Điều này dẫn đến việc định giá của hai ngôi nhà này chưa đúng với giá trị thực tế của tài sản. Trách nhiệm này thuộc về giám đốc Công ty AASC.

Từ kết quả đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị tổ chức xác định lại giá trị thực tế tài sản là diện tích nhà làm việc của công ty ở Hà Nội và chi nhánh TP Huế. Kiến nghị Bộ Tài chính kiểm tra, xem xét năng lực thực hiện dịch vụ xác định giá trị doanh nghiệp của Công ty AASC để có biện pháp xử lý theo quy định. Cũng qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện nhiều sai phạm trong việc xử lý tài chính, xác định giá trị doanh nghiệp tại đơn vị này.

Cụ thể Công ty AASC đã xác định thiếu giá trị của 17 loại công cụ, dụng cụ trong danh mục mà công ty đã kiểm kê phân loại. Trong hồ sơ xác định giá trị công nợ phải thu đến thời điểm 30/6/2006 có 108 khách hàng với giá trị là 13,9 tỷ đồng song chỉ có biên bản đối chiếu của 64 khách hàng với giá trị là 2 tỷ đồng, đạt 14,5%. Số công nợ phải trả thể hiện trên hồ sơ là là 17,3 tỷ đồng nhưng cũng chỉ có biên bản đối chiếu 9,15 tỷ đồng.

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ cũng đã kiến nghị xử lý các vi phạm, đồng thời kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới: chất lượng thay số lượng

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới: chất lượng thay số lượng

18 Jan, 12:12 PM

Kinhtedothi - Trong hai năm trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trải qua giai đoạn giảm nhịp sâu với áp lực pháp lý, nguồn cung đình trệ và dòng vốn co lại... Tuy nhiên, bước sang 2026, nhiều chuyên gia và số liệu thị trường cho thấy một chu kỳ mới đã bắt đầu hình thành, mở ra những vận hành khác biệt, khắt khe hơn nhưng bền vững hơn.

Đà Nẵng sắp có thêm 700 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng sắp có thêm 700 căn nhà ở xã hội

15 Jan, 03:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 15/1, Ban Quản lý khu kinh tế mở Chu Lai, TP Đà Nẵng phối hợp Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam tổ chức khởi động dự án nhà ở xã hội khu chung cư An Phú.

Động thổ cầu Cần Giờ: Cú hích nghìn tỷ đưa siêu đô thị ESG++ vào “vùng tăng tốc”

Động thổ cầu Cần Giờ: Cú hích nghìn tỷ đưa siêu đô thị ESG++ vào “vùng tăng tốc”

15 Jan, 02:43 PM

Kinhtedothi - Lễ động thổ cầu Cần Giờ diễn ra vào ngày 15/1/2026, không chỉ khởi động một dự án giao thông nghìn tỷ, mà còn mở ra giai đoạn “tăng tốc” cho siêu đô thị biển ESG++ đầu tiên của Việt Nam - Vinhomes Green Paradise. Hạ tầng mở lối sẽ đưa hơn 40 triệu lượt khách sẽ đổ về đây mỗi năm, đưa Cần Giờ thoát khỏi vai trò vùng ven để trở thành tâm điểm phát triển mới, nơi dòng vốn đầu tư và giá trị bất động sản cùng tăng trưởng mạnh mẽ.

Gắn mã định danh bất động sản: kỳ vọng và thách thức

Gắn mã định danh bất động sản: kỳ vọng và thách thức

14 Jan, 10:48 AM

Kinhtedothi – Nghị định 357/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/3/2026, quy định tất cả sản phẩm bất động sản (BĐS), từ nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư đến phần diện tích sàn trong các công trình xây dựng, đều sẽ được cấp một mã định danh điện tử riêng biệt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ