Dầu Brent giảm về mức 78,4 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự báo về tình trạng tồn kho dầu toàn cầu, cộng với việc Trung Quốc xả kho dự trữ dầu thô khiến giá xăng dầu hôm nay đồng loạt giảm mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đến đầu giờ sáng 20/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1/2022 đứng ở mức 75,68 USD/thùng, giảm 2,73 USD/thùng trong phiên.
Còn giá dầu Brent giao tháng 1/2022 đứng ở mức 78,46 USD/thùng, giảm 2,78 USD/thùng.
Ảnh minh họa.
Các chuyên gia phân tích, trong bối cảnh thị trường dầu thô được cảnh báo tình trạng tồn kho sẽ sớm tăng trở lại kéo theo giá dầu ngày 20/11 đồng loạt giảm mạnh.
Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn (STEO), Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, nhu cầu dầu thô hiện đang vượt sản lượng trong 5 quý gần đây, bắt đầu từ quý III/2020. Dự trữ dầu của các nước OECD cũng đã giảm 424 triệu thùng trong giai đoạn này.
Tuy nhiên, EIA cảnh báo, tình trạng này sẽ thay đổi vào năm tới khi các kho dự trữ dầu của OECD đã bắt đầu tăng từ tháng 10/2021.
Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (Federal Trade Commission-FTC) xem xét hành vi của các công ty năng lượng, khi giá xăng ở Mỹ đang dao động quanh mức cao nhất trong 7 năm qua. Động thái này được đánh giá sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất ở Mỹ tìm cách hạ nhiệt giá xăng dầu.
Các hãng thông tấn CNBC, Reuters ngày 18/11 đưa tin, hôm thứ Tư (17/11), chính quyền Tổng thống Biden đã mở hơn 80 triệu mẫu Anh (acre) ở Vịnh Mexico để đấu thầu cấp phép khoan dầu và khí đốt - một thương vụ cấp phép dầu khí ngoài khơi lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Bộ Nội vụ Mỹ ước tính, việc cấp phép này sẽ dẫn đến tăng sản lượng khai thác thêm 1,1 tỷ thùng dầu và 4,4 nghìn tỷ feet khối khí tự nhiên trong vài thập kỷ tới.
Giá dầu hôm nay giảm mạnh còn do đồng USD bật tăng, do thông tin Fed sẽ sớm thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất.
Bên cạnh đó, giá dầu hôm nay cũng đang chịu áp lực giảm giá bởi quyết định giải phóng kho dự trữ dầu thô của Trung Quốc.
Thời gian gần đây, thị trường dầu thô cũng ghi nhận sự cải thiện đáng kể từ phía cung, khi không chỉ OPEC+ mà cả các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ cũng đang nỗ lực tăng sản lượng khai thác.