Dầu Brent lao dốc giảm 6,25 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tác động tiêu cực của đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương các nước khiến nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu giảm, trong đó dầu Brent đã trượt về mức 113,56 USD/thùng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 18/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2022 đứng ở mức 108,55 USD/thùng, giảm 6,37 USD/thùng trong phiên.

Còn giá dầu Brent giao tháng 8/2022 đứng ở mức 113,56 USD/thùng, giảm 6,25 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường dầu thô lo ngại nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu suy yếu trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương bắt đầu thực hiện kế hoạch tăng lãi suất, trong đó đáng kể nhất là quyết định tăng mạnh lãi suất 0,75 điểm phần trăm của Fed, giá dầu ngày 18/6 giảm mạnh.

Việc tăng lãi suất chưa chắc có thể “hạ nhiệt” được lạm phát, nhưng chắc chắn nó sẽ tác động mạnh đến mặt bằng giá cả hàng hóa, chi phí hoạt động của các doanh nghiệp. Thực tế là trong phát biểu sau cuộc họp chính sách ngày 15/6, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đã thể hiện lạm phát đang khó kiểm soát hơn.

Trước đó, trái với kỳ vọng, lạm phát của Mỹ nhảy vọt lên mức 8,6% vào tháng 5/2022, bất chấp Fed đã có động thái tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

Áp lực tăng trưởng gia tăng, nguy cơ suy thoái kinh tế ngày một lớn sẽ làm giảm các nhu cầu năng lượng, trong đó có dầu thô.

Giá dầu hôm nay giảm mạnh còn do thị trường ghi nhận thông tin Mỹ thông báo trừng phạt một số công ty của Trung Quốc và UAE cùng với một mạng lưới công ty của Iran đã giúp xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu của Iran.

Ngoài ra, đồng USD tăng mạnh cũng là nguyên nhân khiến giá dầu hôm nay đi xuống.