Đấu giá nhẫn đính hôn của Napoleon

Chia sẻ

KTĐT - Bức tranh sơn dầu thể hiện lễ đăng quang của Napoleon và Hoàng hậu Josephine ngày 2/12/1802, của nghệ sỹ người Pháp, Jacques-Louis David được trưng bày tại Bảo tàng Louvre ở Paris.

Một chiếc nhẫn đính hôn đơn giản mà Napoleon Bonaparte đã tặng người vợ đầu tiên Josephine sẽ được đem ra đấu giá ở Fontainebleau gần thủ đô Paris vào tháng Ba tới.

 
Đấu giá nhẫn đính hôn của Napoleon - Ảnh 1
 
Bức tranh sơn dầu thể hiện lễ đăng quang của Napoleon và Hoàng hậu Josephine ngày 2/12/1802, của nghệ sỹ người Pháp, Jacques-Louis David được trưng bày tại Bảo tàng Louvre ở Paris.

Đơn vị tổ chức đấu giá Osenat cho biết chiếc nhẫn trên dự kiến sẽ có giá khởi điểm là 12.000 euro.

Ông Jean-Christophe Chataignier, giám đốc Osenat, cho biết: "Vào thời điểm Napoleon trao nhẫn đính hôn cho Josephine, ông  không dư dả về mặt tài chính. Bởi thế, đó chỉ là một chiếc nhẫn đính hôn đơn giản."

Napoleon đã kết hôn với Josephine, góa phụ của nhà quý tộc Alexandre de Beauharnais, vào ngày 9/3/1796, chỉ vài ngày sau khi thông báo về đám cưới của hai người.

Đám cưới của Napoleon không được gia đình ông chấp nhận vì họ cảm thấy sốc khi ông cưới một người góa phụ hơn tuổi và có hai con. Hai ngày sau đám cưới, Napoleon đã dẫn quân đội Pháp sang tham chiến tại Italy.

Cặp đôi Napoleon và Josephine sau đó đã ly dị vào năm 1810 vì Josephine không thể sinh cho Napoleon một đứa con.

Dù trải qua nhiều thăng trầm trong hôn nhân, song Josephine vẫn là một phần ký ức không phai của Napoleon và đến khi ông sắp qua đời, những điều cuối cùng mà ông thốt lên là: "Nước Pháp. Quân đội. Người đứng đầu quân đội. Josephine".