Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đầu tư BĐS du lịch: Bấp bênh và rủi ro

KTĐT - Theo TS Phan Hữu Thắng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đầu tư nước ngoài (CFIS) - do chưa được quan tâm đúng mức, sự phát triển của BĐS du lịch của Việt Nam đang chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro và thiếu bền vững.
Chỗ thừa, chỗ thiếu…
 
Theo TS Phan Hữu Thắng, tuy mới phát triển trong vòng một thập kỷ vừa qua và không rầm rộ như các dòng sản phẩm khác của thị trường BĐS như phân khúc đầu tư nhà ở, khu công nghiệp..., nhưng việc tìm kiếm đất, địa điểm đầu tư BĐS du lịch của các nhà đầu tư khá sôi động đã cho thấy đây là một xu hướng đầu tư kinh doanh mới khá hấp dẫn.
 
“Điều đáng quan ngại là đến nay phân khúc thị trường BĐS du lịch vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Theo tôi được biết thì hiện vẫn chưa có các nghiên cứu sâu của các cơ quan quản lý nhà nước về thị trường này. Cũng do chưa có quy hoạch tổng thể cho BĐS du lịch, chưa có quy hoạch chi tiết cho từng tiểu phân khúc nên đã dẫn tới tình trạng các khu nghỉ dưỡng tập trung tới 68/99 resorts tại Mũi Né – Bình Thuận, trong khi ở các khu vực khác giàu tiềm năng như Nha Trang thì lại bỏ ngỏ. Các chính sách đặc thù, giải pháp riêng đối với BĐS du lịch cũng chưa có, trừ trường hợp kiểm tra, rà soát việc cấp phép cho các sân golf và xây dựng quy hoạch sân golf” - ông Thắng nói.
 
Chính những thiếu hụt trong quản lý BĐS du lịch đã khiến thị trường này đang trở thành một thị trường bấp bênh, ẩn chứa nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư.
 
Hầu hết các tiểu phân khúc BĐS du lịch đều phát triển mang tính tự phát, đơn cử như các khu nghỉ dưỡng nhiều, các khu vui chơi giải trí đạt tiêu chuẩn còn thiếu, nhất là ở các thành phố lớn, các khu du lịch chưa được đầu tư đúng mức... Cũng do chưa có sự gắn kết giữa các dự án đầu tư của phân khúc này với chương trình quốc gia về xúc tiến du lịch và thực trạng du lịch Việt Nam, nên đã dẫn đến nhiều dự án đầu tư xây dựng các khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng... không phát huy hết công suất, dẫn đến một số xuống cấp, hoạt động cầm chừng, mà nguyên nhân chính là do đầu tư chưa đủ và dịch vụ yếu, đánh giá sai về khả năng thu hút của dự án đầu tư và chưa đánh giá đúng tiềm năng của du lịch nội địa.
 
“Cần phải thấy là khách du lịch quốc tế vào Việt Nam tăng bình quân 11-11,5%, trong đó riêng năm 2010 là 5 triệu khách, nhưng tỉ lệ vào nghỉ dưỡng tại các khu du lịch, resort rất thấp, trong khi chúng ta xây dựng các resort một cách ồ ạt, thiếu tính toán gắn kết với xúc tiến du lịch là rất lãng phí” - ông Thắng cho biết.
 
Giữ đất để… bán lại
 
Theo ông Phan Hữu Thắng, có một thực tế là đến nay, đa số những vị trí đắc địa có thể khai thác BĐS du lịch dọc bờ biển Việt Nam đều nằm trong tay các doanh nghiệp trong nước. Đáng buồn là trong đó nhiều chủ đầu tư không có chiến lược đầu tư dài hơi mà chỉ trông chờ vào giá đất lên cao rồi bán cho nhà đầu tư nước ngoài để kiếm lời. Chính sự cát cứ từng mảng của các nhà đầu tư đơn lẻ trong khi thiếu quy hoạch tổng thể cho một vùng miền sẽ khó tạo được một sản phẩm nghỉ dưỡng hoàn chỉnh cho vùng miền đó, mà đã vậy thì việc đất “vàng” bỏ không là khó tránh khỏi.
 
Bên cạnh đó, các dự án BĐS du lịch đòi hỏi nhà đầu tư phải có năng lực về tài chính, có đầu óc dự đoán sự phát triển thị trường, song thực tế, nhiều chủ đầu tư đã không đáp ứng được yêu cầu này. Vì vậy có tình trạng, nhiều dự án, trong đó có cả các dự án của nhà đầu tư nước ngoài, mặc dù đăng ký vốn vào loại khủng hàng tỉ, hàng triệu USD nhưng không thực hiện được dự án theo cam kết nên đã bị thu hồi giấy phép. “Việc dự án bãi biển Rồng (Quảng Nam) đăng ký 4,15 tỉ USD đã bị thu hồi năm 2010 hay năm 2011, dự án hồ Tràm Asian Coast (Bà Rịa – Vũng Tàu)  triển khai quá chậm; dự án TP Sáng tạo (Phú Yên) bị thu hồi... là các ví dụ điển hình cho thực trạng này” - ông Thắng nói. 
 
Như vậy, chính sự phát triển tự phát, thiếu quy hoạch, năng lực tài chính yếu, lại ít các sản phẩm BĐS du lịch có tính độc đáo chính là những điểm yếu đang làm BĐS du lịch ngày càng trở nên thiếu hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư, dù rằng ai cũng biết tiềm năng sở hữu “ngôi nhà thứ hai” sẽ cao trong thời gian tới, khi cuộc sống vượt qua nỗi lo cơm áo.  
 
Một doanh nghiệp có thâm niên lâu năm trong đầu tư BĐS du lịch đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về đầu tư BĐS du lịch là “đừng thấy người ta ăn khoai thì vác mai đi đào”, vì đây là một mảng thị trường cần “lao tâm khổ tứ” và cũng rất khó nâng tầm giá trị nếu không biết “thổi hồn” cho nó bằng những tiêu chuẩn thực sự mang yếu tố đẳng cấp cao của loại hình BĐS nghỉ dưỡng. “Nếu đầu tư thiếu chuẩn mực và không đồng bộ với dịch vụ quản lý, khai thác sau bán hàng thì ngay mục tiêu nhỏ là kiếm lời kiểu “lướt sóng” cũng không thành! Khách hàng hiện nay rất kỹ tính, hàng hóa cũng không khan hiếm như trước để người ta phải nhắm mắt đầu tư mà không tính toán” - ông này khẳng định.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
“Bức tranh” hai mặt?

“Bức tranh” hai mặt?

18 Nov, 06:07 AM

Kinhtedothi - Việc áp dụng bảng giá đất mới từ ngày 1/1/2026 theo Luật Đất đai 2024, đang tạo ra những cơn “sóng ngầm” trên thị trường bất động sản (BĐS). Đối với Nhà nước, đây là một bước quan trọng nhằm minh bạch hóa giá đất, tiệm cận hơn với giá thị trường.

Vì sao môi giới bất động sản cần “chuyển mình” để thích ứng với xu thế?

Vì sao môi giới bất động sản cần “chuyển mình” để thích ứng với xu thế?

16 Nov, 03:25 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) bước vào giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ, lực lượng môi giới vốn được xem là “cánh tay nối dài” giữa chủ đầu tư và khách hàng đang đứng trước yêu cầu phải thay đổi toàn diện. Những biến động của nền kinh tế, hành lang pháp lý và xu hướng tiêu dùng mới đang tạo ra sức ép lớn buộc nghề môi giới phải “chuyển mình”, chuyên nghiệp hơn, minh bạch hơn và thích ứng với chuẩn mực thị trường hiện đại.

Đồng Nai đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản đầu tiên

Đồng Nai đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản đầu tiên

15 Nov, 04:28 PM

Kinhtedothi - Ngày 15/11/2025, tham dự lễ công bố kế hoạch hoàn thiện đô thị sinh thái ven sông Aqua City, ông Võ Tấn Đức - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đây là dự án điển hình cho mô hình chính quyền - doanh nghiệp đồng hành tháo gỡ vướng mắc pháp lý, tạo động lực mới cho thị trường bất động sản.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ