Đầu tư cho nông nghiệp là hướng đi đúng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bày tỏ, qua nghiên cứu và bắt tay vào nhóm xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế Việt Nam đến năm 2035 cho thấy, đầu tư cho nông nghiệp đang là hướng đi đúng đắn, mang lại triển vọng cho nền kinh tế.

Ngày 19/2, Bộ NN&PTNT tổ chức cuộc họp nhóm công tác thu hút đầu tư nông nghiệp, nông thôn với sự tham gia của nhiều DN lớn trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Tại hội nghị, đại diện các DN và chuyên gia kinh tế đã lên tiếng bày tỏ về những khó khăn đang gặp phải trong việc đầu tư vào nông nghiệp, nhất là về cơ chế chính sách chưa thông thoáng, minh bạch. TS Nguyễn Đình Cung ví von, DN tư nhân Việt Nam đang hội nhập theo kiểu đi trên chiếc cầu khỉ chênh vênh nhưng mang trên vai gánh nặng về chi phí. 
Đầu tư cho nông nghiệp là hướng đi đúng - Ảnh 1

Quang cảnh cuộc họp nhóm công tác thu hút đầu tư nông nghiệp, nông thôn

 
DN đi ra thương trường đối mặt với quá nhiều thách thức hội nhập, cạnh tranh, trước rào chắn chông gai và đằng sau là nhiều lực kéo cản lại nên không thể đi xa được. Từ thực tiễn đó đỏi hỏi phải rà soát chính sách, tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên để tạo điều kiện thuận lợi cho DN đầu tư.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khẳng định, qua nghiên cứu và bắt tay vào nhóm xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế Việt Nam đến năm 2035 cho thấy, đầu tư cho nông nghiệp đang là hướng đi đúng đắn, mang lại triển vọng cho nền kinh tế. Đối với nền nông nghiệp hiện nay cần đẩy mạnh thương mại hóa và hiện đại hóa với phương châm “ít hơn để nhiều hơn”, tức là giảm bớt số hộ sản xuất nhưng tăng quy mô sản xuất để nâng cao hiệu quả. Đồng thời bớt đi vai trò can thiệp quá sâu của cơ quan quản lý Nhà nước để DN và nông dân chủ động hơn trong sản xuất, kinh doanh.

Lắng nghe những ý kiến của DN, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định, Bộ đã xác định, DN đóng vai trò then chốt trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Do đó, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo rà soát, sửa đổi chính sách theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho DN đầu tư vào nông nghiệp, đặc biệt là các chính sách liên quan đến đất đai, vốn tín dụng, quản lý công nghệ…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần