Xây dựng nông thôn mới nâng cao tại Phúc Thọ

Đẩy nhanh tiến độ các dự án

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Năm 2022, huyện Phúc Thọ đặt mục tiêu đưa hai xã Võng Xuyên và Hát Môn về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao. Đến nay, nhiều tiêu chí tại hai địa phương này đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch, dù vẫn còn đó không ít khó khăn.

Một tuyến đường giao thông mới được đầu tư xây dựng tại xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ. Ảnh: Trọng Tùng  
Một tuyến đường giao thông mới được đầu tư xây dựng tại xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ. Ảnh: Trọng Tùng  

Nhận diện khó khăn

Kết quả rà soát mới đây của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Võng Xuyên và Hát Môn cho thấy, hai địa phương này đã đạt và cơ bản đạt hầu hết tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đối với nhóm tiêu chí chưa hoàn thiện, khó khăn lớn nhất hiện nay là giao thông và văn hoá.

Phó Chủ tịch UBND xã Võng Xuyên Nguyễn Văn Thắng cho biết, hệ thống đường giao thông của địa phương đã được cứng hoá 100%. Tuy nhiên hiện nay, có 2km đã xuống cấp; đường ngõ xóm có 9km được đầu tư giai đoạn trước cũng cần được cải tạo.

Hiện nay trên địa bàn xã Võng Xuyên, 6 thôn đã có nhà văn hóa đạt chuẩn; còn lại 5 thôn gồm: Nam Võng Ngoại, Bắc Võng Ngoại, Bảo Lộc 3, Bảo Lộc 4, Bảo Lộc 5 đã có nhà văn hóa nhưng được xây dựng từ năm 2008, đã xuống cấp, thiếu diện tích. Riêng thôn Phúc Xuyên hiện chưa có nhà văn hóa.

Trong khi đó tại xã Hát Môn, hệ thống đường giao thông đã được cứng hoá nhưng chưa được bảo trì hàng năm do thiếu kinh phí. Hệ thống chiếu sáng các tuyến đường từ cầu H8 đi Tỉnh lộ 417 và các trục liên xã từ cầu H8 đi xã Thọ An, từ đền Hát Môn đi xã Thượng Cốc chưa được lắp đặt. Một số tuyến đường giao thông ngõ xóm ở thôn 7, 8, 9, 10 cũng đang xuống cấp ngày một nghiêm trọng.

Cũng tại xã Hát Môn, hiện nay các dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời ở điểm công cộng chưa được lắp đặt. Xã chưa có Trung tâm Văn hoá - Thể thao. Đặc biệt, các nhà văn hóa thôn được xây dựng năm 2008 nên chưa đạt chuẩn, thiếu diện tích, hiện đã xuống cấp, cần được đầu tư.

Ưu tiên nguồn vốn nâng cấp hạ tầng

Để bảo đảm mục tiêu xây dựng NTM nâng cao năm 2022, từ đầu năm huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các phòng ban phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo xây dựng NTM hai xã Võng Xuyên và Hát Môn, tổ chức rà soát, đánh giá mức độ đạt của từng tiêu chí. Từ đó, đề xuất các dự án đầu tư phù hợp.

Theo đó, huyện Phúc Thọ đã bố trí ngân sách hàng chục tỷ đồng hỗ trợ đầu tư xây dựng thiết chế hạ tầng kinh tế - văn hoá - xã hội cho hai xã Võng Xuyên, Hát Môn. Đến nay, nhiều công trình hạ tầng dân sinh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đã và đang dần được hoàn thành.

Đơn cử như tại xã Võng Xuyên, một loạt nhà văn hoá đã được khởi công, đang được đốc thúc sớm hoàn thành trong quý IV/2022. Các tuyến đường giao thông thuộc thôn 7, 8, 9, 10 (xã Hát Môn) cũng đang trong quá trình đầu tư nâng cấp. Nhiều tuyến đường trên địa bàn hai xã được chỉnh trang, lắp đặt hệ thống chiếu sáng…

Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Nguyễn Đình Sơn cho biết, địa phương đã giao nhiệm vụ cụ thể cho mỗi phòng ban chuyên môn phụ trách từng tiêu chí xây dựng NTM nâng cao để phối hợp với hai xã Võng Xuyên, Hát Môn trong quá trình thực hiện. Trong đó, bám sát yêu cầu Bộ tiêu chí đánh giá của T.Ư và Hà Nội.

Địa phương cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đóng góp xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn toàn huyện nói chung, nhất là công tác chỉnh trang nhà văn hóa, khu thể thao, cảnh quan môi trường nông thôn… Sự tham gia của các tầng lớp Nhân dân được xem là yếu tố rất quan trọng đối với mục tiêu xây dựng NTM nâng cao hiệu quả, bền vững.

 

Ngoài hai xã Võng Xuyên, Hát Môn dự kiến về đích NTM nâng cao năm 2022, huyện Phúc Thọ đang phấn đấu đến cuối năm 2025, sẽ có thêm 6 xã khác đạt chuẩn. Dự kiến về đích của 6 xã là: Tam Hiệp, Phụng Thượng (năm 2023); Vân Phúc, Thọ Lộc (năm 2024); Trạch Mỹ Lộc, Tích Giang (năm 2025).