DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án

26-10-2015 09:04
Kinhtedothi - Nhằm hoàn thành các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, huyện Quốc Oai đang tập trung nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các sở, ban ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án.
Còn không ít bất cập

Trong 9 tháng năm 2015, Ban Bồi thường GPMB huyện Quốc Oai đã triển khai công tác GPMB cho 20 dự án. Trong đó, có 16 dự án chuyển tiếp và 4 dự án mới. Tổng diện tích đất thu hồi 390,5ha/3.467 hộ dân. Các phòng, ban chuyên môn của huyện đã tiến hành chi trả kinh phí đền bù, hỗ trợ GPMB cho 236 hộ dân, với tổng số tiền trên 76,6 tỷ đồng. Điều này góp phần hoàn thiện các dự án như cải tạo, nâng cấp đường 421B, đường trục chính Bắc – Nam; dự án đất dịch vụ C.E.O, Khu đô thị Ngôi Nhà Mới… tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, xây dựng diện mạo đô thị tươi mới cho huyện Quốc Oai. Dù vậy, công tác GPMB thời gian qua trên địa bàn huyện vẫn còn những bất cập. Đơn cử như, dự án đường trục chính Bắc – Nam, một trong những dự án trọng điểm của huyện. Đến nay, công tác GPMB đã hoàn thành 96%. Tuy nhiên, gần một năm qua, Ban Bồi thường GPMB huyện vẫn chưa thể hoàn tất các thủ tục di dời đối với 4 hộ dân. Dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc hiện vẫn còn 3,3ha chưa hoàn tất GPMB. Ngoài ra, một số dự án đất dịch vụ cũng đang gặp vướng mắc về vốn, xác định nguồn gốc đất...
Dự án đường trục chính Bắc - Nam trên địa bàn huyện Quốc Oai còn vướng GPMB.
Dự án đường trục chính Bắc - Nam trên địa bàn huyện Quốc Oai còn vướng GPMB.
Thực tế, việc chậm GPMB khiến tiến độ xây dựng một số dự án bị chậm so với kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt, nhiều người dân địa phương được hỏi, cũng bức xúc cho biết, việc GPMB chậm, thi công dự án kéo dài khiến hệ thống cống tiêu thoát nước thải, kênh mương, thủy lợi nội đồng bị phá vỡ và chia cắt, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và sản xuất nông nghiệp của bà con.  

Tập trung giải quyết vướng mắc

Theo ông Phan Văn Bình – Trưởng ban Bồi thường GPMB huyện Quốc Oai, ba nguyên nhân dẫn tới việc tiến độ GPMB một số dự án trên địa bàn huyện bị chậm là do thiếu vốn, khó khăn trong xác định nguồn gốc đất và đặc biệt là nhận thức của một số hộ dân đối với công tác GPMB còn chưa thông suốt. Dù vậy, đến nay, đối với tất cả các dự án, Ban Bồi thường GPMB huyện đều đã thống nhất với các sở, ngành liên quan về kế hoạch và phương án xử lý phù hợp. Theo đó, đối với 4 hộ cố tình chây ỳ thuộc Dự án đường trục chính Bắc – Nam, huyện sẽ hoàn tất thủ tục để tiến hành cưỡng chế trong tháng 11/2015. Đối với ba dự án chưa thể tiến hành GPMB do thiếu vốn gồm hồ chứa nước Đồng Bồ và hai dự án đất dịch vụ C.E.O và Đồng Quang, huyện sẽ phối hợp với chủ đầu tư ứng trước nguồn vốn để thực hiện, giống như đã làm với các dự án đất dịch vụ trước đây. Trước mắt, Ban sẽ phối hợp với các địa phương hoàn tất việc xác định nguồn gốc đất của các hộ dân thuộc các dự án để xây dựng phương án đền bù, hỗ trợ GPMB theo quy định. 

Nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB các dự án trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Lâm cho biết sẽ tập trung triển khai, thực hiện các kế hoạch đã xây dựng, đảm bảo phù hợp với nguyện vọng của người dân trên cơ sở pháp luật. Kịp thời báo cáo khó khăn vướng mắc để kiến nghị TP có hướng giải quyết. Ông Nguyễn Hồng Lâm nhấn mạnh, trong GPMB, huyện đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền nhằm tìm kiếm sự đồng thuận của Nhân dân, quan tâm, chia sẻ với người dân, nhất là các hộ phải di dời đến nơi ở mới. Huyện luôn thực hiện nghiêm túc cơ chế động viên, khen thưởng đối với những trường hợp gương mẫu, đồng thời, kiên quyết xử lý đối với các trường hợp cố tình chây ỳ thật dân chủ, công khai tạo cơ sở để thực hiện công tác giám sát.
TAG: