Dễ chơi, khó thắng

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với biện pháp trên danh nghĩa thì không hẳn như vậy nhưng trong thực chất là cấm các DN Mỹ hợp tác và cung ứng sản phẩm cho tập đoàn viễn thông công nghệ cao Huawei của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đồng thời 3 mục đích.

Thứ nhất là gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc xung khắc thương mại hiện tại. Biện pháp chính sách này phù hợp với triết lý hành động của ông Trump đối với mọi đồng minh, đối tác cũng như đối thủ của Mỹ là gia tăng áp lực tối đa. Ông Trump tin rằng cứ gia tăng áp lực tối đa thì các đồng minh hay đối tác hoặc đối thủ rồi sớm hay muộn cũng sẽ chịu bị khuất phục. Lý do được ông Trump đưa ra để giải thích của quyết định nói trên không liên quan gì đến cuộc xung khắc thương mại song phương, nhưng việc cấm Huawei lại có tác động rất mạnh mẽ tới cuộc xung khắc này.
Thứ hai là không để Trung Quốc vươn lên hàng đầu thế giới về khoa học kỹ thuật hiện đại và công nghệ cao. Huawei được bên ngoài Trung Quốc nhìn nhận là biểu tượng cho sự vươn lên đầy ấn tượng của Trung Quốc trên phương diện khoa học kỹ thuật hiện đại và công nghệ cao. Mục đích thứ hai này cũng còn đồng thời mà mục tiêu trung tâm của cuộc cạnh tranh chiến lược của Mỹ với Trung Quốc mà ông Trump giờ không còn giấu giếm. Việc cấm Huawei chỉ là biểu hiện rõ nét nhất và thời sự nhất của Mỹ về cuộc cạnh tranh chiến lược này thôi chứ không phải là duy nhất. Từ đó có thể thấy phía Mỹ sẽ còn áp dụng dài dài biện pháp chính sách này và với nhiều tập đoàn công nghệ cao khác nữa của Trung Quốc.
Thứ ba là đối phó khả năng bị hoạt động gián điệp và phá hoại từ những thiết bị và công nghệ của Trung Quốc, không để Trung Quốc thông qua hợp tác với DN Mỹ có được khả năng kỹ thuật và công nghệ gây bất lợi cho Mỹ.
Cấm như thế thật không khó gì đối với Mỹ. Nhưng về lâu dài Mỹ không dễ thắng cuộc chơi này vì các DN Mỹ không thể yên ổn kinh doanh được ở Trung Quốc, vì Trung Quốc sẽ trả đũa và vì Trung Quốc sẽ dần tự chủ hơn, bớt phụ thuộc vào DN Mỹ hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần