Để ngập úng không còn là nỗi lo

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nằm ven sông Hồng, huyện Mê Linh là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nhiều do thiên tai, đặc biệt là tình trạng ngập, úng.

Trước mùa mưa bão đang tới gần, chính quyền và Nhân dân nơi đây đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác ứng phó với bão, lũ.  
Để ngập úng không còn là nỗi lo - Ảnh 1

Đường liên thôn xã Thanh Lâm thường xuyên bị ngập úng khi mưa lớn.
Đến hẹn… lại lo

Thôn Nội Đồng (xã Đại Thịnh) là một trong những khu vực trũng nhất huyện Mê Linh. Mùa mưa bão năm 2014, nguời dân nơi đây nhiều phen "đứng ngồi không yên" khi cánh đồng màu mỡ bị hàng chục trận mưa lớn trút xuống nhấn chìm, đặc biệt là hai cơn bão số 2 và số 3 gây ngập, úng trên diện rộng. Chị Nguyễn Thị Lan, người trồng hoa thôn Nội Đồng cho hay, gia đình có 5 sào đất canh tác hoa hồng và rau xanh. Tuy nhiên, trong những tháng mùa mưa, gia đình chị cũng như nhiều hộ khác trong thôn chủ yếu trồng hoa, bởi trồng rau nếu xảy ra ngập úng thì thiệt hại sẽ rất nặng nề. Mỗi khi mưa to, bất luận ngày hay đêm, gia đình phải huy động hết  người trong nhà ra đồng chống úng cho hoa. Không chỉ có hoa, mưa to gió lớn nhiều diện tích lúa đang chắc hạt, rau màu tại một số xã vùng trũng khác như: Hoàng Kim, Thạch Đà, Chu Phan, Văn Khê, Tam Đồng,… cũng bị nghiêng, gãy đổ, ảnh hưởng lớn tới năng suất, chất lượng. 

Không chỉ vậy, tình trạng mưa lớn còn khiến nhiều tuyến đường liên xã ngập chìm trong nước. Điển hình là tại xã Thanh Lâm, chị Nguyễn Thị Hà - Chuyên viên văn phòng UBND xã cho biết, mỗi khi trời mưa, đoạn đường 23B qua địa bàn các thôn Ngự Tiền, Đức Hậu của xã lại bị nhấn chìm. Có đoạn nước ngập sâu đến 30cm, chảy tràn cả vào sân nhà dân. Ngập úng khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn, đường đến trường của các em nhỏ trong xã cũng thêm phần trắc trở.

Chủ động phòng, chống

Theo ông Phùng Minh Chiến - Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh, tình trạng ngập úng trên địa bàn các xã: Thanh Lâm, Đại Thịnh, chủ yếu là do việc tiêu thoát nước qua hệ thống sông Cà Lồ gặp nhiều khó khăn. Khi mực nước sông Cà Lồ, sông Cầu lên cao sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu thoát của ngòi tiêu Phù Trì, từ đó, gây ngập úng khu vực gần cửa xả các trạm bơm tiêu. Nhận thức được điều này, trước mùa mưa bão năm nay, công tác chuẩn bị phòng, chống úng ngập được huyện đặc biệt quan tâm.

Theo đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chuẩn bị các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm "4 tại chỗ". Đầu tư tu sửa, nâng cấp một số đoạn đường trục, liên thôn xóm trũng, thấp và hiện bị xuống cấp. Tập huấn kỹ thuật hộ đê và xử lý giờ đầu cho lực lượng tuần tra, cach gác đê, sẵn sàng ứng phó với các tình huống mưa lũ. Huyện đã chỉ đạo Công ty Đầu tư phát triển thủy lợi Mê Linh tập trung cải tạo, nâng cấp, bảo dưỡng các trạm bơm tiêu Tam Báo, Thường Lệ I - II; nạo vét kênh Tự Lập - Tiến Thắng và Chu Phan - Liên Mạc. Đồng thời, kiểm tra duy tu các cống tiêu cầu: Cong, Liễu Trì, Xanh, Tam Báo, đảm bảo khả năng lưu thông dòng chảy, cũng như khả năng dẫn nước nhanh về các trạm bơm tiêu… Dù vậy, tại nhiều trạm bơm tiêu, do xây dựng từ lâu nên một số hạng mục như: điện, động cơ và tổ máy bị hư hỏng nhiều, cao trình đặt thiết bị thấp gây khó khăn cho công tác vận hành.

Để đảm bảo tốt công tác phòng chống lụt bão năm 2015, huyện Mê Linh kiến nghị, TP sớm cho triển khai dự án cải tạo, nâng cấp, thay thế thiết bị các trạm bơm tiêu đã xuống cấp, hư hỏng, đặc biệt là trạm bơm tiêu tại xã Văn Khê. Mặt khác, trên địa bàn huyện hiện vẫn còn một số hộ sống ven bờ tả sông Hồng bị ảnh hưởng của tình trạng sạt lở, rất mong TP quan tâm, đôn đốc việc triển khai dự án tái định cư để các hộ ổn định cuộc sống lâu dài.           

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần