Đề nghị Hội đồng bảo an họp khẩn cấp

Chia sẻ

KTĐT - Tổng thống Mahmoud Abbas đề nghị Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn cấp để thảo luận về việc Israel xây dựng khu định cư mới ở thành phố Jerusalem và khu Bờ Tây.

KTĐT - Tổng thống Mahmoud Abbas đề nghị Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn cấp để thảo luận về việc Israel xây dựng khu định cư mới ở thành phố Jerusalem và khu Bờ Tây.

Đề nghị này được đưa ra khi chính quyền Israel thông báo kế hoạch xây 1300 căn nhà định cư ở Đông Jerusalem và 800 căn ở phía bắc khu Bờ Tây.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine ngày 10/11 cho biết, Tổng thống Mahmoud Abbas đề nghị Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn cấp để thảo luận về việc Israel xây dựng khu định cư mới ở thành phố Jerusalem và khu Bờ Tây.

Palestine đã ngừng đàm phán trực tiếp với Israel hôm 2/10 sau một tháng nối lại đàm phán vì Israel tiếp tục xây dựng các khu dịnh cư. Israel đã từ chối đề nghị của Mỹ và cộng đồng quốc tế tiếp tục xây dựng các khu định cư  ngày 26/9 sau 10 tháng ngừng xây dựng.

Tổng thư ký Uỷ ban điều hành Tổ chức giải phóng Palestine Yasser Abed Rabbo phủ nhận thông tin nói rằng Mỹ đã trả lời phía Palestine về nỗ lực để Israel ngừng xây dựng khu định cư sau dịp lễ A-đờ-ha (vào ngày 16/11) tới.

Trong một cuộc điều tra dư luận mới đây của Học viện nghiên cứu và phát triển A Rập cho thấy 67% số người được hỏi ủng hộ Tổng thống Mahmoud Abbas đàm phán trực tiếp với Israel, 28% từ chối trong khi 6% nói họ không biết. Cũng theo điều tra, 74% số người được hỏi muốn tổ chức đàm phán trực tiếp giữa hai bên, trong khi 16% muốn đàm phán gián tiếp và 10%  nói không biết. Kết quả này phản ánh mức độ và sự quan tâm của người dân Palestine tới cuộc đàm phán và là một phương tiện để thúc đẩy tiến trình hòa bình trong khu vực, cũng như kết thúc xung đột Israel – Palestine, giải quyết  tình hình  nội bộ Palestine. Kết quả điều tra cũng cho thấy người dân Gaza quan tâm tới cuộc đàm phán hơn là người dân Palestine ở Bờ Tây./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần