DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề nghị phong tỏa hiện trường để giám định nguyên nhân

23-12-2014 08:40
Kinhtedothi - Ngày 22/12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về giải quyết sự cố sập hầm dẫn nước công trình thủy điện Đạ Dâng, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.
Theo Bộ Xây dựng, công tác giải cứu 12 công nhân đã thành công, tuy nhiên cũng cần tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm, đồng thời, Bộ cũng đã đưa ra một số kiến nghị về việc tổ chức giám định nguyên nhân sự cố và phân định trách nhiệm.

 
Đường hầm nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 12 công nhân bị mắc kẹt nhiều ngày. Ảnh: Lâm Thiên
Đường hầm nơi xảy ra vụ tai nạn khiến 12 công nhân bị mắc kẹt nhiều ngày. Ảnh: Lâm Thiên
Dự án thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo được xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, gồm 2 công trình là Nhà máy thủy điện Đạ Dâng, huyện Lạc Dương, Nhà máy thủy điện Đa Chomo, huyện Lâm Hà. Đây là công trình xây dựng thuộc cấp III, được khởi công vào tháng 12/2003.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, các chủ thể có liên quan đến dự án này bao gồm: Chủ đầu tư công trình ban đầu là Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5, đến năm 2007 chuyển đổi chủ đầu tư sang Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Điện Long Hội; Nhà thầu tư vấn thiết kế kỹ thuật là Viện Thiết kế thủy lợi và Điện lực Nam Ninh (Trung Quốc) và Nhà thầu tư vấn thiết kế hiệu chỉnh thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công: Công ty CP Đầu tư xây dựng và Tư vấn thủy lợi điện lực; Nhà thầu tư vấn giám sát thi công là Công ty CP Tư vấn Nhật Thăng - VNT6; Nhà thầu thi công hạng mục hầm dẫn nước thủy điện Đạ Dâng ban đầu do Công ty CP Xây dựng Lũng Lô 2 triển khai, sau đó chuyển sang Công ty CP Xây dựng công trình ngầm (Vinavico) thực hiện đào và gia cố đoạn 600m đầu hầm và nay chuyển sang Công ty CP Sông Đà 505 thi công vỏ bọc bê tông (đoạn còn lại do Công ty CP Sông Đà 10 thi công).

Sự cố sập kết cấu hầm dẫn nước công trình thủy điện Đạ Dâng xảy ra tại vị trí cách cửa hầm khoảng 460m. Xác định đây là sự cố nghiêm trọng về chất lượng công trình xây dựng, nên ngay sau khi có thông tin xảy ra sự cố, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã cử đoàn công tác gồm các cán bộ chuyên môn có kinh nghiệm về xây dựng thủy điện kịp thời đến hiện trường để cùng các bên xem xét, đề xuất các giải pháp và phối hợp cùng với UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan hữu quan chỉ đạo công tác cứu hộ khẩn cấp.

Về việc tổ chức giám định nguyên nhân sự cố và phân định trách nhiệm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, trước hết cần đình chỉ việc thi công công trình này, phong tỏa hiện trường và hồ sơ của công trình để phục vụ việc tổ chức giám định nguyên nhân sự cố. Theo quy định của Nghị định 15/2013/NĐ-CP và Thông tư số 10/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì sự cố sập kết cấu hầm tại công trình thủy điện Đạ Dâng là sự cố cấp 2 và UBND tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm tổ chức giám định nguyên nhân sự cố. Tuy nhiên, xét thấy sự cố này có nhiều yếu tố kỹ thuật phức tạp liên quan đến quá trình thực hiện từ khâu khảo sát, thiết kế đến thi công xây dựng, đang được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm, căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 39 của Nghị định 15/2013/NĐ-CP, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan có liên quan tổ chức giám định nguyên nhân sự cố, phân định trách nhiệm của các chủ thể có liên quan tham gia hoạt động xây dựng công trình này và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 
Với trách nhiệm là cơ quan thống nhất quản lý Nhà nước chất lượng công trình trên toàn quốc, đối với các công trình thủy điện vừa và nhỏ, Bộ Xây dựng sẽ đề nghị Bộ Công Thương và UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ và sở công thương tiến hành kiểm tra, rà soát hoạt động đầu tư xây dựng nói chung và công tác quản lý chất lượng nói riêng, từ khâu khảo sát, thiết kế đến thi công xây dựng và nghiệm thu; Bộ Xây dựng và sở xây dựng các tỉnh sẽ phối hợp để thực hiện các công việc này. Trường hợp phát hiện các sai phạm sẽ có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật hiện hành.

                                                 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

 
TAG: