Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Để niềm vui tăng lương được trọn vẹn

Kinhtedothi - Cải cách chế độ tiền lương theo vị trí việc làm đang là một vấn đề được dư luận rất quan tâm và chờ đợi, với mong muốn mức lương thực sự khuyến khích tinh thần cống hiến của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đồng thời với đó, Chính phủ cũng đề xuất sau năm 2024 tiếp tục điều chỉnh tăng lương để bù trượt giá. Nhưng để niềm vui về lương được trọn vẹn, vẫn cần thêm giải pháp để khắc phục được tình trạng “tăng giá theo lương”.

Theo thông tin liên quan đến vấn đề cải cách tiền lương được gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 6, Chính phủ đề xuất lộ trình cải cách tiền lương với 6 nội dung, dự kiến thực hiện từ ngày 1/7/2024. Cụ thể gồm xây dựng 5 bảng lương mới; chế độ phụ cấp; chế độ tiền thưởng; chế độ nâng bậc lương; nguồn kinh phí thực hiện chế độ tiền lương; quản lý tiền lương và thu nhập.

Và Chính phủ cũng đề xuất, sau năm 2024 tiếp tục điều chỉnh tăng lương để bù trượt giá và có phần cải thiện theo mức tăng trưởng GDP cho đến khi mức lương thấp nhất đạt bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất của vùng 1 (vùng cao nhất) của khu vực DN như mục tiêu đã đề ra tại Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư (khóa XII) ban hành năm 2018 về cải cách chính sách tiền lương.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ (ngày 30/9), Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Nội vụ rà soát, xây dựng cơ chế chính sách thực hiện phương án cải cách tiền lương khi được T.Ư thông qua. Theo thông tin phiên họp, trong bối cảnh khó khăn, ngân sách vẫn tiết kiệm được 500.000 tỷ đồng để chuẩn bị cải cách tiền lương trong các năm 2024, 2025, 2026 theo Nghị quyết 27-NQ/TW.

Với đề án cải cách chế độ tiền lương lần này, việc xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế bảng lương hiện hành; chuyển xếp lương cũ sang lương mới, bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng, gồm cơ chế quản lý tiền lương và thu nhập. Đây chắc chắn là những thông tin vô cùng ý nghĩa cho những người làm công, ăn lương trong hệ thống các cơ quan Nhà nước hiện nay, trước tình trạng lương cơ bản dù vừa tăng sau 3 năm ảnh hưởng của đại dịch, nhưng vẫn rất hạn hẹp.

Thực hiện cải cách tiền lương là một trong những giải pháp cơ bản cùng với những giải pháp căn cơ khác nữa để khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ khu vực công nghỉ việc và từ khu vực công chuyển sang khu vực tư. Lương đủ sống và theo đúng vị trí việc làm sẽ giúp cán bộ, công chức, viên chức làm việc theo đúng giá trị của tiền lương mà họ được trả.

Tuy nhiên, trong quá khứ, việc tăng lương nhiều lần đã mang lại kết quả trái ngược, khi lương chưa tăng, giá đã tăng vượt mức tăng của lương. Hay nói cách khác, lương luôn “chạy” theo giá. Bởi thế để cho niềm vui về lương được trọn vẹn hơn và cũng là để đạt được hiệu quả của việc cải cách tiền lương, điều nhiều người quan tâm nữa chính là những giải pháp để khắc phục tình trạng “lương chưa tăng thì giá cả đã nhanh chân chạy trước”.

Cùng với cải cách chế độ tiền lương, tăng lương theo định kỳ, vẫn cần những giải pháp thật sự căn cơ để kiềm chế lạm phát, kìm giá, ổn định giá cả, tránh để người lao động lại rơi vào thế khó. Khi đó có lẽ việc cải cách chế độ tiền lương không thể đạt được hiệu quả trọn vẹn với người lao động. Bởi suy cho cùng, điều những người làm trong khu vực công quan tâm ngoài việc trả lương theo đúng vị trí việc làm đúng với trách nhiệm, chức trách, còn là việc mức lương đó bảo đảm cuộc sống, để họ yên tâm cống hiến.

Đề xuất tiếp tục tăng lương sau năm 2024

Đề xuất tiếp tục tăng lương sau năm 2024

Xem xét phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

Xem xét phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
“Cú hích” cho giải phóng mặt bằng

“Cú hích” cho giải phóng mặt bằng

30 Jan, 06:00 AM

Kinhtedothi - TP Hà Nội đang đề xuất nâng mức bồi thường đất lên từ 1,5 - 2 lần so với bảng giá đất hiện hành, đồng thời bổ sung nhiều chính sách hỗ trợ mới nhằm tạo sự đồng thuận của người dân, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các dự án trọng điểm. Động thái này thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của TP trong tháo gỡ nút thắt kéo dài nhiều năm qua.

Năm mới, nỗi lo cũ!

Năm mới, nỗi lo cũ!

29 Jan, 05:46 AM

Kinhtedothi - Cận Tết Nguyên đán, thị trường thực phẩm bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Thế nhưng, đi kèm không khí rộn ràng mua sắm là nỗi lo thường trực về an toàn thực phẩm (ATTP) - một vấn đề tưởng chừng quen thuộc nhưng chưa bao giờ bớt nóng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều vụ vi phạm liên tiếp bị phát hiện thời gian gần đây.

Từ bản vẽ đến hiện thực xanh

Từ bản vẽ đến hiện thực xanh

28 Jan, 06:10 AM

Kinhtedothi - Hà Nội đang đứng trước cơ hội tạo nên một cuộc "cách mạng mềm" về diện mạo đô thị khi UBND TP lấy ý kiến về Đề án quản lý, phát triển hệ thống cây xanh, trong đó điểm nhấn là việc thí điểm thiết kế tuyến phố cảnh quan tại khu vực trung tâm. Dư luận đồng tình, người dân kỳ vọng vào một Thủ đô xanh hơn, văn minh hơn.

Khơi thông “điểm nghẽn” quy hoạch

Khơi thông “điểm nghẽn” quy hoạch

27 Jan, 05:45 AM

Kinhtedothi - Việc Chính phủ ban hành Nghị định 34/2026/NĐ-CP (Nghị định 34) ngày 22/01/2026, sửa đổi Nghị định 178/2025/NĐ-CP được xem là giải pháp cấp thiết, giúp tháo gỡ các rào cản hiện tại trong quy hoạch đô thị và nông thôn. Quy định này kỳ vọng sẽ tạo động lực mới, thúc đẩy môi trường đầu tư, kinh doanh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Tinh thần hành động

Tinh thần hành động

26 Jan, 04:59 AM

Kinhtedothi - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp, với hàng loạt quyết sách quan trọng mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ