Để riêng không cản chung

Bắc Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xung đột giữa Nga-Ukraine đẩy Bộ Tứ kim cương - bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia - vào tình thế khó xử và tác động không thuận tới nỗ lực của những quốc gia này trong việc thực hiện tham vọng cấu trúc tương lai của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương...

Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ kim cương tại ở Tokyo ngày 6/10/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ Tứ kim cương tại ở Tokyo ngày 6/10/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cụ thể ở đây là các cặp quan hệ song phương giữa bốn nước với nhau rất tốt đẹp, nhưng Ấn Độ hiện không đồng thuận với 3 đối tác kia về Nga. Vì thế, cả chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lẫn cuộc trao đổi trực tuyến gần như ngay sau đấy giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison đều tập trung nhiều hơn vào việc không để cho bất đồng quan điểm trong nhóm về Nga cản trở tiến triển năng động của sự hợp tác bốn bên để trở thành những trung tâm chính ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Việc khắc phục bất đồng này không đơn giản bởi trong khi Mỹ, Nhật Bản và Australia cùng nhau trừng phạt Nga quyết liệt thời gian qua thì Ấn Độ vẫn phải tranh thủ Nga và thúc đẩy quan hệ hợp tác với Nga, cần Nga làm đối trọng trong xử lý quan hệ với cả Mỹ lẫn Trung Quốc, đồng thời phải phân hóa Nga với Pakistan.

Vấn đề khác nữa đặt ra đối với các ông Modi, Kishida và Morrison là họ hiện không dành cho chuyện chiến sự giữa Nga và Ukraine ưu tiên chính sách đối ngoại và an ninh hàng đầu như Mỹ nên không thể không lo ngại là tiến trình mà bốn nước vận hành lâu nay cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có thể bị chững lại và mất đà năng động, gây bất lợi cho họ và làm lợi cho một số đối tác khác ở trong cũng như ngoài khu vực.

Bởi vậy phải tìm cách cùng nhau thích ứng với thời cuộc mới trên thế giới. Chuyện chính trị an ninh ở châu Âu còn dai dẳng và phức tạp, tác động làm thay đổi cả thế giới trên nhiều phương diện, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình của bốn nước ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc tiếp