Đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT 2020: Nhiều thí sinh tự tin được 7 - 8 điểm

Thủy Trúc - Quang Tấn - Ngọc Tú
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo đánh giá, đề thi môn Toán năm nay bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo lần 2 do Bộ GD&ĐT công bố. Đề có độ khó tăng dần, những câu cuối khó nhất và cũng để phân loại thí sinh.

Buổi thi môn Toán Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức chiều 9/8 đã kết thúc. Đề thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm khách quan gồm 50 câu, thời gian làm bài 90 phút. 
Thí sinh hoàn thành bài thi tại điểm trường THPT Phan Huy Chú. Ảnh: Lại Tấn
Tại điểm thi trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa), nhiều thí sinh bước ra khỏi cổng trường cho biết đề thi Toán dễ hơn năm trước. Thí sinh ôn chắc kiến thức trong sách giáo khoa có thể đạt 8 điểm. Đề thi thiết kế theo hướng từ câu 1 đến 20 là dễ; độ khó trong đề tăng dần từ câu 20. 10 câu cuối về hàm số, phần tổ hợp, chỉnh hợp là khó nhất, thí sinh phải ôn tập nâng cao mới làm được.
“Đề năm nay nhìn chung dễ, bám sát kiến thức trong sách giáo khoa, tuy nhiên số câu khó để phân loại thí sinh rõ ràng, muốn đạt điểm cần phải ôn tập kỹ, vận dụng nhiều kiến thức. Theo em, phần khó nhất thuộc về kiến thức hàm số. Với các câu hỏi đã làm được, em dự tính đạt 9 điểm” - thí sinh Phạm Anh Đức thi tại điểm trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa) cho biết.
Thí sinh Đào Trọng Đạt thi tại điểm trường THPT Lê Quý Đôn (quận Đống Đa) nhận xét đề Toán có độ khó trung bình, phân loại được thí sinh.
“20 câu đầu em làm trong khoảng 10 phút. Từ câu 20 đến 40, thí sinh ôn tập kỹ trong sách giáo khoa mới có thể hoàn thiện được. Từ câu 40 trở đi khó hơn, thí sinh cần vận dùng kiến thức tổng hợp, mở rộng. Với bài làm môn Toán, em dự kiến được 8 điểm” - em Đào Trọng Đạt cho biết.
 
Tại các điểm thi khác, nhiều thí sinh nhận xét đề thi ra trong chương trình THPT và chủ yếu là lớp 12. “Đề năm nay dễ. Các bạn có học lực trung bình khá, chắc kiến thức cũng làm được 8 điểm. Em làm đúng 46 câu nên có thể đạt trên 9 điểm” - Phạm Trung Hiếu, học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành cho hay. Trong khi đó, thí sinh Mai Hồng Nhung thi tại điểm trường THPT Lương Văn Can cho rằng, đề khá sát với kiến thức được các thầy cô ôn. Với đề thi Toán, các thí sinh làm được 25 - 30 câu cũng đạt được từ 5 - 6 điểm.
Nhiều giáo viên Toán THPT nhận định đề thi năm nay dễ hơn so với đề năm 2019, đúng với tiêu chí xét tốt nghiệp và bám sát đề thi minh họa Kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT công bố trước đó và chương trình tinh giản của Bộ.
Ông Nguyễn Quốc Chí - giáo viên Tuyensinh247.com đi sâu phân tích: 40 câu đầu tiên, học sinh có thể làn nhanh và tốt. Càng những câu sau, mức độ khó tăng dân, Đề thi đòi hỏi học sinh hiểu bản chất vấn đề thì mới làm được.
Với đề thi Toán, để đạt điểm cao, yêu cầu thí sinh phải có tư duy tốt, đồng thời giỏi về khả năng tính toán và thực sự tinh ý trong quá trình làm bài.
Tổ Giáo viên Toán - Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi Toán bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp THPT. Vì thế, các trường đại học có thể sẽ bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh.
Tuy nhiên, năm học này là đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho thời gian thi của học sinh cũng bị lùi và có thêm 2 tháng để ôn thi, nhưng việc học kiến thức tại trường bị gián đoạn. Do đó những học sinh có khả năng tự học sẽ có thể hoàn thành tốt bài thi. Đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 6,5 - 7 điểm.