Đề thi sẽ có tính phân loại cao

Chia sẻ

KTĐT - Đến chiều qua (2/7), các điểm thi đã sẵn sàng đón thí sinh (TS), các trung tâm in sao đề thi đảm bảo cung cấp đầy đủ và đúng giờ.

Các đội thanh tra lưu động cũng đã được thành lập để phối hợp với các trường thanh tra đột xuất, nhằm đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc; các phương án đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc được chuẩn bị… Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, tất cả đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013. 

Xử lý nghiêm các vi phạm

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, công tác đề thi diễn ra đúng kế hoạch. Đề thi nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu là lớp 12. Để đề thi phù hợp với trình độ TS trong cả nước, năm nay, cơ cấu Ban đề thi của Bộ có các giáo viên ở các vùng, miền khác nhau. Bên cạnh đó, Ban đề thi còn có một số giáo viên ĐH, CĐ để đảm bảo được yêu cầu cần thiết đối với người học ĐH, CĐ. Thế nên, dù "vừa sức", song đề thi có tính phân loại rất cao. Đề thi có những câu khó, thậm chí rất khó, chỉ dành cho những TS thật sự xuất sắc. Rút kinh nghiệm từ đề thi tốt nghiệp THPT, đề thi các môn xã hội trong kỳ thi ĐH, CĐ năm nay được Bộ tiếp tục ra ở dạng mở để TS không "học vẹt". Với đề thi dạng này, TS được thể hiện cách nhìn nhận của mình trước những vấn đề xã hội, cũng như áp dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống.
 
 
Đề thi sẽ có tính phân loại cao - Ảnh 1
 
Thí sinh làm thủ tục nhận phòng ở giá rẻ tại ký túc xá trường Đại học Sư phạm Hà Nội.  Ảnh: TTXVN

Năm nay, Bộ GD&ĐT chỉ đạo và hướng dẫn công tác tuyển sinh từ sớm, nên các trường đã chủ động và có nhiều thời gian chuẩn bị. Ngoài việc phối hợp với các bộ, ban, ngành và các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho TS và người nhà TS trong suốt kỳ thi, các đoàn thanh tra của Bộ sẽ đi kiểm tra đột xuất các điểm thi, phát hiện những điều chưa được để điều chỉnh kịp thời. Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý các giám thị cần quan sát kỹ để phát hiện các TS lợi dụng quy chế mang vào phòng thi các thiết bị ghi âm, ghi hình với mục đích gian lận. "Nếu TS lợi dụng mang thiết bị công nghệ cao vào phòng thi để gian lận, sẽ bị xử lý rất nghiêm, có thể bị đình chỉ thi ngay lập tức mà không bàn đến chuyện đã sử dụng hay chưa sử dụng thiết bị" - Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Thời điểm này, đến các trường như ĐH Công đoàn, ĐH Bách khoa, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Công nghiệp Hà Nội… đều nhận thấy không khí làm việc nhộn nhịp và khẩn trương. Lãnh đạo nhiều trường cho biết, từ mấy ngày trước, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo, cẩn thận ở tất cả các khâu.

Không chỉ ngành giáo dục vào cuộc

Nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của các TS trong kỳ thi, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67), Công an TP Hà Nội đã triển khai kế hoạch đảm bảo ATGT trong những ngày thi. 55 chốt chỉ huy giao thông, 243 chốt chống ùn tắc giao thông đã được bố trí trên địa bàn TP. Ngoài ra, có thêm 145 tổ tuần tra lưu động và 14 chốt bố trí nữ CSGT vào giờ cao điểm để phân luồng, hướng dẫn giao thông. Bên cạnh đó, PC67 phối hợp với Thành đoàn Hà Nội bố trí 20 đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh về giao thông "cắm chốt" cùng lực lượng công an tại 20 nút giao thông trọng điểm; phối hợp với lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự, công an địa phương, hướng dẫn, sắp xếp không để xảy ra ùn tắc. Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng PC67, ngoài việc tăng cường phân luồng hướng dẫn giao thông, tránh xảy ra ùn tắc, lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm trực tiếp dẫn đến ùn tắc và tai nạn giao thông như: Chạy xe quá tốc độ, xe khách, xe taxi vi phạm… quyết tâm không để TS đến thi muộn vì tắc đường.

Ngành điện cũng khẳng định sẽ đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục cho kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay. Cách ngày thi gần 2 tuần, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) đã yêu cầu Trung tâm Điều độ  - Thông tin, Công ty Lưới điện cao thế TP và các công ty điện lực quận, huyện khẩn trương triển khai công tác đảm bảo điện cho các địa điểm phục vụ thi. Theo đó, EVN Hà Nội không cắt điện cao, trung, hạ thế toàn TP trong thời gian chuẩn bị thi và thi; cấp điện ổn định cho các địa điểm in sao đề, chấm thi, phúc khảo của các trường ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT. Trong những ngày kỳ thi sắp diễn ra, ngành điện đã kiểm tra, rà soát toàn bộ các đường dây, trạm biến áp, sửa chữa ngay những yếu tố không đạt yêu cầu vận hành, và có biện pháp dự phòng nếu xảy ra sự cố về điện. Các công ty điện lực quận, huyện cũng đã chủ động phối hợp với các phòng giáo dục, trường ĐH, CĐ để có danh sách các địa điểm cần đảm bảo điện phục vụ kỳ thi. Ngoài phương án cấp điện với 2 nguồn lưới, các đơn vị còn chuẩn bị máy phát điện dự phòng khi có sự cố, chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện để khẩn trương xử lý sự cố hoặc chuyển đổi phương thức dự phòng nhanh chóng khi xảy ra sự cố…

Mọi việc đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ diễn ra an toàn, nghiêm túc. Sáng nay (3/7), gần 670.000 TS đăng ký dự thi đợt 1 trong cả nước sẽ tập trung tại địa điểm thi, làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, điều chỉnh các sai sót trong giấy báo thi. Cũng trong hôm nay, Sở Y tế Hà Nội sẽ đi kiểm tra công tác y tế phục vụ kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 tại Hà Nội.

 
"Khi làm bài, TS luôn nhớ một điều: Đề thi có tính phân loại cao, cho nên các em cố gắng tìm kiếm câu dễ làm ngay lập tức, sau đó có thời gian để làm những câu khó hơn. Các em phải tôn trọng kỷ luật phòng thi, nếu các em vi phạm sẽ bị phạt rất nặng".Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga