Đề thi Tiếng Anh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ có nhiều điểm 9, 10

Trần Oanh-Trần Thảo-Ngọc Tú-Quang Tấn
Chia sẻ

Kinhtedothi – Đề thi Tiếng Anh vào lớp 10 tại Hà Nội khai thác các kiến thức quan trọng mà học sinh đã học trong suốt quá trình học THCS. Đề dễ hơn đề thi năm trước và sẽ có nhiều điểm điểm 9, 10.

Ngay sau khi nghiên cứu đề thi Tiếng Anh mã 016, các giáo viên dạy Tiếng Anh trên địa bàn TP Hà Nội đã có những nhận định sơ bộ.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên - Giáo viên Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: Đề thi tiếng Anh vào 10 năm nay tại Hà Nội rất hay. Không chỉ khai thác các kiến thức quan trọng mà học sinh đã học trong suốt quá trình học THCS, đặc biệt là chương trình của lớp 9, đề thi cũng cung cấp kiến thức văn hoá hấp dẫn cho các em ở trong bài đọc hiểu (về Vịnh Hạ Long và môi trường).
 Các thí sinh hài lòng sau khi kết thúc môn Ngoại ngữ. Ảnh: Quang Tấn

Cô Nguyễn Thị Mai Hương - Giáo viên Tiếng Anh, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy) cũng đánh giá: Đề ra vừa sức với các chủ điểm từ vựng phổ biến và cơ bản, nằm trong chương trình sách giáo khoa. Chủ đề từ vựng tập trung vào danh lam thắng cảnh và hoạt động cộng đồng, đây là 2 chủ đề phổ biến trong chương trình sách giáo khoa lớp 8 và 9.

Đi sâu vào phân tích mã đề 016, cô Mai Hương cho hay: Về từ vựng, các từ và cụm từ đưa vào cơ bản, khá vừa sức học sinh, không có câu nào đánh đố học sinh. 4 câu phần đồng nghĩa, trái nghĩa khá dễ, học sinh có thể làm tốt phần này.

Đề thi có ngữ pháp cơ bản trong chương trình lớp 8, 9, bao gồm các thể bị động, gián tiếp, câu hỏi đuôi, mẫu động từ đi với V-ing và To verb, câu so sánh và câu điều kiện. Đây là các mảng kiến thức được học rất kỹ trong chương trình ôn tập lớp 9 nên sẽ không gây khó cho học sinh.

Phần ngữ âm tập trung vào âm cuối - ed cũng là chuyên đề quen thuộc học sinh được rèn luyện nhiều, trọng âm rơi vào cách đánh trọng âm cơ bản như là động 2 danh 1 cũng khá là dễ cho học sinh nhận diện.

“Nhìn chung đề ra vừa sức và có tính chất phân loại học sinh, nằm trong chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT. Phần khó tập trung vào một số câu ngữ pháp ở phía cuối đề và bài đọc. Cụ thể là câu 35, câu 37, khiến học sinh dễ nhầm lẫn.” – cô Mai Hương nói.

Trong khi đó, thầy Trung Nguyên cho rằng, về cấu trúc, đề thi năm nay hoàn toàn trắc nghiệm, khác với đề thi năm ngoái. Điều này phù hợp với chương trình giảm tải của Bộ GD&ĐT do dịch Covid-19. Có lẽ vì vậy mà đề thi môn Tiếng Anh năm nay dễ hơn đề thi năm trước và sẽ có thể có nhiều điểm 9, 10.

Với đề thi này, các giáo viên dự đoán điểm thi môn tiếng Anh sẽ cao hơn năm ngoái, phổ điểm phổ biến ở mức 6,5 – 7,5. Với những học sinh giỏi sẽ có nhiều điểm 10.