Đề thi Toán chuyên vào lớp 10: Phổ điểm trung bình từ 5 - 7

Phạm Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đề thi vào lớp 10 THPT chuyên Toán xét về mức độ câu hỏi thì không quá khó nhưng thách thức cao đối với các thí sinh. Dự kiến, phổ điểm trung bình sẽ dao động từ 5 đến 7 điểm.

Hầu hết các thí sinh thi môn Toán đều đánh giá đề thi năm nay khá khó bởi tính phân loại cao. Tuy nhiên, năng lực thí sinh sẽ được xác định rõ qua từng mức điểm.

Đề thi khối chuyên Toán, kỳ thi lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 làm ''khó'' các thí sinh. Ảnh: Phạm Quý

Theo nhận định của giáo viên tổ Toán - hệ thống giáo dục HOCMAI, câu 2 của đề thi Toán năm nay, thay cho ý giải phương trình nghiệm nguyên của năm 2017, đề năm nay yêu cầu chứng minh bất đăng thức. Các ý hỏi được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, đại đa số các thí sinh sẽ thấy khó khăn trong việc đưa ra lời giải cho ý II.2b.

Bên cạnh đó, câu II là dạng toán chứng minh bất đẳng thức và dạng toán tìm giá trị lớn nhất của biểu thức. Đối với các thí sinh thi chuyên thì đề thi này khá quen thuộc. Nhưng để đạt được điểm trọn vẹn, các bạn cần có sự tính toán kĩ lưỡng về phương pháp làm bài. Đặc biệt là câu II.2 vì đây là câu hỏi lắt léo, khó vận dụng cao.

Tương tự, câu IV và V của đề thi lần lượt là chủ đề hình học và tổ hợp. Theo dự đoán của hệ thống giáo dục HOCMAI, các thí sinh đều khó vượt qua để đạt điểm tuyệt đối 2 câu trên.

“Đề thi chuyên Toán năm nay khá khó, nếu như so với các đề thi thử và với các năm trước thì yêu cầu cao hơn khá nhiều nên em không thể làm hết phần bài của mình. Em chỉ kiếm điểm ở câu I phần giải phương trình và câu II phần chứng minh bất đẳng thức. Còn lại em chỉ làm ở mức tương đối. Với tình hình này em chỉ mong đạt trung bình khoảng 5 điểm mà vẫn thấy không chắc chắn”, thí sinh Mai Bá Nghĩa - học sinh trường THCS Đông Xuân (Sóc Sơn) thi tại điểm trường THPT Chu Văn An cho biết.

Cùng nhận định đó, thí sinh Thái Bá Sơn cũng thi tại điểm trường Chu Văn An cho rằng, đề Toán khó hơn nhiều với đề thi các năm trước. Đề có tính đánh đố cao và phân loại lớn nên đòi hỏi mỗi học sinh phải thực sự tỉnh tao, tư duy tốt mới có thể đạt được điểm cao.

“Dạng đề này em không hay làm, mức độ phức tạp cũng nhỉnh hơn so với đề mọi năm, đặc biệt là câu III.2, câu IV.3 và câu V đòi hỏi các thí sinh phải có năng lực toán học thực tốt. Nên theo em nghĩ sẽ không có nhiều điểm tuyệt đối cho khối chuyên Toán ở kỳ thi năm nay”, Thái Bá Sơn nhận định.

Với đề thi môn Toán chuyên có mức độ phân loại cao, nội dung bao phủ được hầu hết các dạng toán khó trong chương trình Toán THCS, nếu thí sinh chủ động xây dựng kế hoạch học tập, phân loại các dạng toán chi tiết và ôn luyện thường xuyên thì có thể đạt được điểm số cao.