Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đề xuất giải quyết hưởng BHXH một lần cho người nước ngoài đóng dưới 12 tháng

Kinhtedothi - BHXH Việt Nam đề xuất Bộ LĐTB&XH hướng dẫn đối với người lao động nước ngoài có thời gian tham gia BHXH dưới 12 tháng thì được áp dụng cách tính theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật BHXH 2014.

BHXH Việt Nam đã có Công văn số 2106/BHXH-CSXH, trong đó đề xuất giải quyết hưởng BHXH một lần cho NLĐ nước ngoài đóng BHXH dưới 12 tháng.

Theo đó, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 143/2018/NĐ-CP và Luật An toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, BHXH Việt Nam gặp một số vướng mắc khi giải quyết hưởng chế độ BHXH.

Cụ thể:

Tại điểm b, c khoản 2 Điều 60 Luật BHXH 2014 quy định mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

Ảnh minh họa.

2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Theo quy định tại khoản 7 Điều 9 Nghị định 143/2018/NĐ-CP thì mức hưởng BHXH một lần đối với người lao động nước ngoài thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 60 Luật BHXH 2014. Như vậy, trường hợp người lao động nước ngoài có thời gian tham gia BHXH dưới 12 tháng thì chưa có căn cứ để tính mức hưởng.

BHXH Việt Nam đề xuất Bộ LĐTB&XH hướng dẫn đối với người lao động nước ngoài có thời gian tham gia BHXH dưới 12 tháng thì được áp dụng cách tính theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật BHXH 2014.

Đề xuất giải quyết hưởng BHXH một lần cho người lao động

Đề xuất giải quyết hưởng BHXH một lần cho người lao động

Đề xuất thêm 2 đối tượng được rút BHXH một lần

Đề xuất thêm 2 đối tượng được rút BHXH một lần

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nhiều cơ hội việc làm cho lao động tại huyện Ba Vì

Nhiều cơ hội việc làm cho lao động tại huyện Ba Vì

17 May, 01:32 PM

Kinhtedothi - Sáng 17/5, UBND huyện Ba Vì phối hợp cùng Sở Nội vụ Hà Nội và Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì tổ chức Lễ hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng công nhân kết hợp Phiên giao dịch tư vấn việc làm huyện Ba Vì năm 2025.

Hà Nội: tầm soát ung thư, khám sức khỏe miễn phí cho 600 nữ công nhân

Hà Nội: tầm soát ung thư, khám sức khỏe miễn phí cho 600 nữ công nhân

17 May, 11:15 AM

Kinhtedothi - Sáng 17/5, tại Khu Công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai đã diễn ra chương trình khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư; truyền thông, tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe miễn phí cho nữ công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ