DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đề xuất mức tăng học phí thấp: Khó chấm dứt lạm thu

02-12-2015 10:43
Kinhtedothi - Tại Tờ trình HĐND TP Hà Nội về mức thu học phí mới, từ bậc mầm non đến THPT (trừ bậc tiểu học) trong các trường công lập, UBND TP đề xuất thu mức thấp nhất: 60.000 đồng/học sinh (HS)/tháng.
Nhiều ý kiến cho rằng, học phí thấp như vậy khó đòi hỏi nâng cao chất lượng giáo dục và đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện.

Bằng nửa... buổi học thêm

Nghị định của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021 quy định, khung học phí với các chương trình giáo dục đại trà cấp học mầm non và giáo dục phổ thông công lập khu vực thành thị thu từ 60.000 - 300.000 đồng/HS, khu vực nông thôn từ 30.000 - 120.000 đồng/HS, miền núi thu từ 8.000 - 60.000 đồng/HS… Nghị định cũng nêu rõ, nguyên tắc xác định mức học phí đối với giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập là phù hợp với điều kiện kinh tế của từng vùng, miền. Thế nên, để mức thu học phí mới không quá đột biến so với mức thu hiện nay, mới đây, UBND TP đề xuất mức thu học phí năm học 2015 - 2016 bằng mức thấp nhất trong khung học phí được Chính phủ ban hành, từ 40.000 đồng lên 60.000 đồng/HS/tháng.
Giờ học của học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy.  	Ảnh:  Công Hùng
Giờ học của học sinh trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy. Ảnh: Công Hùng
Nhận định về mức thu học phí mới, một phụ huynh HS trường THCS Giảng Võ cho rằng, tăng 20.000 đồng/tháng đối với HS các khu vực thành thị không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của các gia đình. “Đóng học phí vài chục ngàn đồng/tháng là việc nhỏ. Vấn đề ngoài học phí, các khoản học thêm, thu thêm ở các nhà trường mới là điều đáng phải bàn. Bản thân gia đình tôi, mỗi tháng chi gần 1 triệu đồng/4 buổi học thêm (200.000 đồng/buổi) môn tiếng Anh cho con, chưa kể học thêm các môn Toán, Văn là 120.000 đồng/buổi (2 buổi/tuần)... Như vậy, 60.000 đồng/tháng đóng học phí mới chỉ bằng một nửa buổi học thêm” - phụ huynh này chia sẻ.

Cũng đồng tình việc tăng học phí để không phải đóng thêm các khoản ngoài học phí, anh Nguyễn Văn Hảo - phụ huynh HS trường THCS Đống Đa (quận Đống Đa) thẳng thắn: “Tăng học phí, giảm khoản thu thêm ở nhà trường, HS không phải đóng tiền học thêm hàng tháng thì học phí có tăng 200.000 đồng hay 300.000 đồng/tháng, chúng tôi cũng rất mừng và ủng hộ”.

Tăng học phí để tăng chất lượng

Đặt vấn đề tăng học phí trước đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng giáo dục, nhiều ý kiến cho rằng, nên đưa ra mức học phí phù hợp để tăng chất lượng dạy và học, tránh lạm thu ở các nhà trường. Bởi mức thu học phí thấp, các trường sẽ không có điều kiện để đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học, dễ dẫn tới tình trạng "lách luật" thu thêm để "bù chi".

Theo bà Nguyễn Thị Thơ - nguyên cán bộ quản lý của một trường tiểu học, nhà ở phố Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa), có thể tăng học phí từ 150.000 - 300.000 đồng/HS/tháng là hợp lý. Đối với HS có hoàn cảnh khó khăn thì có chính sách riêng. “Vấn đề là tăng học phí phải đồng nghĩa với việc các nhà trường có cam kết tăng chất lượng dạy - học. Đặc biệt, cần tăng cường, quan tâm chế độ đãi ngộ cho đội ngũ nhà giáo. Chất lượng giáo dục có tăng hay không là do đội ngũ này". Theo bà Thơ, đời sống cán bộ, giáo viên chưa đảm bảo, khiến giáo viên loay hoay lo cuộc sống, “lèm nhèm” chuyện tiền nong, làm mất giá trị người làm nghề giáo. Tăng học phí 10.000 - 20.000 đồng/HS/tháng không giải quyết vấn đề gì, thế nên cần tăng học phí cao hơn, đồng thời yêu cầu các trường phải cam kết tăng chất lượng dạy - học.

TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cũng cho rằng, mức học phí thấp, nhưng vẫn dạy thêm, thu thêm thì sẽ không giảm được khó khăn cho người dân như mục đích TP đặt ra. “Mức thu học phí phù hợp với từng đối tượng sẽ giúp các trường tăng nguồn thu để đầu tư cho hoạt động giáo dục. Không nhất thiết đối tượng nào cũng phải được hưởng mức học phí thấp nhất. Nhiều gia đình nội thành không quá khó khăn nếu phải đóng tăng thêm vài chục ngàn đồng học phí mỗi tháng” - ông Lâm nhận định.

 Có thể thấy, phụ huynh, giáo viên và xã hội đều chung lo ngại thu học phí không thỏa đáng dẫn đến việc nhà trường “lách luật” để thu thêm. Việc đưa ra mức học phí phù hợp sẽ góp phần giúp các trường có thêm khoản thu chính đáng để đầu tư cho giáo dục, tránh phát sinh tình trạng lạm thu trong trường học mà bấy lâu nay giới truyền thông vẫn phản ánh.
TAG: