Đẹp cùng mô hình đường nở hoa, nhà có số

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Về xã Phương Đình, huyện Đan Phượng vào một buổi chiều tháng 6, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với những ngôi nhà cao tầng khang trang, sạch đẹp được gắn số nhà.

Và những đoạn đường nở hoa đủ màu sắc nối dài vào tận thôn xóm, tạo nên bức tranh khởi sắc của xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.
Nhằm từng bước xây dựng xã NTM kiểu mẫu của Thủ đô, ý Đảng hợp lòng dân, chỉ trong hơn một tháng, các xã trên địa bàn huyện Đan Phượng đã triển khai hiệu quả đến các thôn, xóm, khu dân cư mô hình “đường có hoa, nhà có số”. Xã Phương Đình là một điểm sáng trong thực hiện kế hoạch này. UBND xã chọn thôn Ích Vịnh làm điểm về công tác đặt tên đường, đánh số, gắn biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng và đường "nở hoa".

Ông Nguyễn Tuấn Tú - trưởng thôn Ích Vịnh chăm sóc hoa trên đường Thành Công, thôn Ích Vịnh. Ảnh: Thảo Trần

Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình Phạm Thị Thu – Trưởng ban Chỉ đạo mô hình “đường nở hoa, nhà có số” chia sẻ: Do điều kiện kinh tế, đời sống của Nhân dân xã còn nhiều khó khăn, tỷ lệ lao động trong nông nghiệp cao, trình độ dân trí không đồng đều. Nguồn thu của địa phương chủ yếu dựa vào điều tiết và hỗ trợ của cấp trên, trong khi đó thực hiện kế hoạch cần phải đẩy mạnh công tác xã hội hóa (XHH). “Đi trước, làm trước để rút kinh nghiệm nên khi bắt tay vào thực hiện, Ban Chỉ đạo đường “nở hoa”, nhà có số, Phương Đình đã gặp không ít khó khăn. Bởi đó là một chặng đường chưa ai đi, địa phương cũng chưa có mô hình xây dựng trước đó để học tập và làm theo…”, bà Thu kể.
Nhưng, càng khó khăn, Phương Đình lại càng quyết tâm cao. Xã tiến hành lập Ban Chỉ đạo, cử cán bộ phụ trách các thôn trực tiếp xuống tham dự sinh hoạt chi bộ, tổ chức hội nghị họp Nhân dân để tuyên truyền về công tác XHH, thông báo rộng rãi và công khai dân chủ để xin ý kiến người dân. “Chúng tôi xác định công tác chỉ đạo về đường “nở hoa”, chủ yếu bằng nguồn XHH, nhằm làm đẹp cho thôn, các ngõ, xóm, cho mỗi gia đình trong thôn. Khi triển khai, xã quán triệt tinh thần Nhân dân trực tiếp là người tham gia và được hưởng thụ kết quả đó. Với sự tập trung, quyết liệt, nhất là sự đồng thuận, nhiệt tình tham gia của Nhân dân nên xã Phương Đình có nhiều đổi thay như hiện nay” - bà Thu chia sẻ.
Sau hơn một tháng triển khai, xã đã có 4 tuyến đường “nở hoa”, gồm: Thôn Ích Vịnh có 2 đoạn đường dài khoảng 700m, thôn Cổ Hạ với chiều dài 320m, thôn Địch Trọng do Đoàn thanh niên xã cùng với chi đoàn thôn đảm nhận và triển khai dài 50m; 10/10 thôn tổ chức họp chi bộ, thành lập Ban vận động, đánh số trên sơ đồ khổ A3; có 6/10 thôn thu tiền và đặt biển số nhà…
Tự hào là thôn làm điểm thành công, ông Nguyễn Tuấn Tú – Trưởng thôn Ích Vịnh phấn khởi chia sẻ, làng Ích Vịnh đặc biệt có 2 thôn tôn giáo nhưng bà con rất đồng thuận, luôn đoàn kết một lòng để chung tay xây dựng NTM với mô hình đường có hoa, nhà có số. Đến nay, thôn đã đặt tên và gắn biển 2 tuyến đường Phổ Quang và Thành Công; tiến hành gắn được 297 biển số nhà; 30 biển chỉ dẫn công cộng các ngõ xóm với số tiền Nhân dân đóng góp bình quân 50.000/hộ…, tổng kinh phí XHH hơn 200 triệu đồng. “Bên cạnh XHH xây dựng, Chi hội Phụ nữ thôn đảm nhận việc chăm sóc thường xuyên để các tuyến đường luôn nở hoa xanh - sạch - đẹp. Làng Ích Vịnh sẽ trở thành một làng hoa đẹp. Trong thời gian tới, Ích Vịnh tăng cường công tác duy trì tốt các tuyến đường “nở hoa”. Đó là những công trình, phần việc sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho quê hương” - ông Tú cho hay.     

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần