ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện cơ chế tài chính tự chủ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 8/2, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Trường Đại học...

Kinhtedothi - Sáng 8/2, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm Trường Đại học Tôn Đức Thắng- cơ sở đại học công lập được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, tự chịu trách nhiệm như một trường ngoài công lập.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã luôn nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả tích cực; khẳng định mô hình tự chủ, tự chịu trách nhiệm là mô hình cần tiếp tục hoàn thiện và nhân rộng đối với giáo dục đại học cả nước.

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với cán bộ trường ĐH Tôn Đức Thắng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với cán bộ trường ĐH Tôn Đức Thắng
“Đổi mới căn bản giáo dục đào tạo mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng đào tạo các cấp học, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là bước đột phá để đất nước phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Muốn nâng cao chất lượng giáo dục đại học, đào tạo nghề thì phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, mà một trong những giải pháp là tự chủ. Trước hết là tự chủ tài chính mới có thể trả mức lương thỏa đáng nhằm xây dựng được đội ngũ cán bộ, giảng viên giỏi và phát triển cơ sở vật chất, gắn với tự chủ về nhân sự, tổ chức và tự chủ ngành nghề đào tạo

“Chính phủ khuyến khích các trường đại học thực hiện cơ chế tự chủ hoặc thực hiện từng bước tự chủ trong khuôn khổ pháp luật”, Thủ tướng nêu rõ; đồng thời khẳng định, Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về đất đai, vốn vay ưu đãi để Đại học Tôn Đức Thắng tiếp tục hoàn thiện phát triển cơ sở vật chất, góp phần nâng cao quy mô và chất lượng đào tạo cũng như hoàn thiện mô hình tự chủ ngày càng hiệu quả hơn.

Thủ tướng đề nghị Trường Đại học Tôn Đức Thắng phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục hoàn thiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm để tập trung phát triển thành công hơn nữa mô hình đào tạo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội. Qua đó, khẳng định ngày càng rõ uy tín, vị trí không chỉ trong hệ thống giáo dục đại học trong nước mà cả trong khu vực; tiếp tục quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nhà giáo và trách nhiệm xã hội cho đội ngũ cán bộ, viên chức, giảng viên gắn với quan tâm chăm lo, đời sống, vật chất, tinh thần, nhất là mức thu nhập thỏa đáng.

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm kí túc xá sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm kí túc xá sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng.
Đại học Tôn Đức Thắng là trường đại học đa ngành trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam từ năm 2008, với gần 1.000 cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động làm việc tại 46 đơn vị đầu mối, trong đó có 14 khoa với 34 ngành học và 15 trung tâm.

Nhà trường đã và đang đào tạo khoảng 25.000 sinh viên và gần 500 học viên sau đại học. Trên 90% sinh viên có việc làm trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp.

Cơ sở vật chất của nhà trường cũng được đánh giá là đẹp nhất hiện nay, với tổng giá trị tài sản lên tới 1.000 tỷ đồng, trong đó riêng trụ sở chính trong khuôn viên 10ha đã có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 165.000 m2 và tòa nhà thi đấu thể thao đa năng, sân vận động...

Nhờ cơ chế tự chủ tài chính nên Đại học Tôn Đức Thắng là cơ sở giáo dục đại học công lập không nhận hỗ trợ từ ngân sách nhưng vẫn đảm bảo được mức thu nhập khá cao, ổn định cho cán bộ, giảng viên. Đến nay, nhà trường cũng đã hợp tác với 67 trường đại học trên thế giới và triển khai 27 chương trình đào tạo từ đại học đến tiến sỹ.