Đi ngược với nỗ lực của chính quyền Hoa Kỳ

Chia sẻ

KTĐT - Theo thông cáo báo chí đăng trên trang web của Hạ nghị sĩ Chris Smith, Hạ viện Hoa Kỳ chiều 11/9 đã thông qua cái gọi là “Dự luật Nhân quyền Việt Nam” (số hiệu H.R.1410) với những thông tin sai trái, thiếu khách quan về tình hình thực thi quyền con người ở Việt Nam.

Dự luật H.R.1410 đề nghị chính phủ Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ phi nhân đạo dành cho Việt Nam để thực hiện cái gọi là “thúc đẩy nhân quyền” tại đây.

Ngay sau khi Dự luật H.R.1410 được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, Hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega - thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, người đã nhiều lần lên tiếng phản đối văn kiện này cho biết: "Tôi không đồng ý với ý kiến của một số Nghị sĩ cho rằng nguyên tắc nhân quyền chưa được Chính phủ Việt Nam thực hiện.

Đi ngược với nỗ lực của chính quyền Hoa Kỳ - Ảnh 1

Hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega.

Với những điều kiện và vấn đề mà một nước đang phát triển như Việt Nam gặp phải, tôi chỉ có thể nói rằng, Việt Nam đang làm tất cả những gì có thể trong hoàn cảnh cụ thể hiện nay". Đặc biệt, Hạ nghị sĩ Eni Faleomavaega khẳng định: "Mỗi nước đều có giá trị và nguyên tắc riêng trong thực thi nhân quyền. Tôi cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã làm những gì tốt nhất". Nghị sĩ Eni Faleomavaega cũng nhấn mạnh, "Dự luật nhân quyền Việt Nam" đã đi ngược lại những nỗ lực của các chính quyền từ Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama nhằm củng cố quan hệ đối tác với Việt Nam.

Trước đó, hồi đầu tháng 3/2012, khi Hạ viện Hoa Kỳ thực hiện động thái tương tự, ông Eni Faleomavaega đã nhấn mạnh, chính Hoa Kỳ cũng có một số vấn đề về đạo đức khi Chính phủ nước này không giải quyết hậu quả mà người Việt Nam phải hứng chịu từ "hàng triệu galông chất độc da cam/dioxin, loại hóa chất độc hại nhất" do quân đội Hoa Kỳ đổ xuống.

Những phát biểu trên của Hạ nghị sĩ  Eni Faleomavaega cho thấy không phải dân biểu nào của Hoa Kỳ cũng đồng tình với cách nhìn nhận sai lệch của những người đã bảo trợ H.R.1410. Điều này phần nào lý giải cho việc Dự luật này đã 2 lần bị Thượng viện chặn lại trước khi đệ trình lên Tổng thống Hoa Kỳ xem xét. Trong lần H.R.1410 được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện thông qua đầu tháng 3 vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã nhấn mạnh: "Mọi khác biệt về vấn đề quyền con người cần được trao đổi thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau nhằm tăng cường hiểu biết và góp phần thúc đẩy quan hệ giữa các quốc gia".