Dịch COVID-19: Số ca mắc mới tại Hàn Quốc tăng kỷ lục, Mỹ khuyến cáo người dân không đến tâm dịch Italia

Nguyễn Phương (Theo Aljazeera)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Seoul hôm nay báo cáo số trường hợp mắc dịch bệnh COVID-19 tăng cao nhất trong 1 ngày, lên tới 813, trong khi Mỹ tăng mức độ cảnh báo virus SARS-CoV-2 lây lan tại Italia.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 29/2 khuyến cáo người dân nên ở nhà và cảnh báo dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến đến "thời điểm quan trọng" khi số ca nhiễm mới tại nước này tăng đột biến lên tới 813, đưa tổng số người mắc virus SARS-CoV-2 lên tới 3.150, trong đó có 17 người tử vong.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) chiều 29/2 xác nhận thêm 219 ca nhiễm virus corona, nâng tổng số ca nhiễm lên 3.150 với 17 ca tử vong. Sáng cùng ngày, KCDC đã công bố thêm 594 ca nhiễm mới, con số tăng cao kỷ lục ở nước này.
 Hàn Quốc ghi nhận 813 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 trong ngày 29/2.
Trong 24 giờ qua, 813 ca nhiễm dịch bệnh COVID-19 mới đã được ghi nhận tại Hàn Quốc, cao hơn đáng kể so với 571 ca nhiễm mới được ghi nhận ngày trước đó. Ngày 29/2 tiếp tục đánh dấu số ca nhiễm mới trong ngày tăng cao kỷ lục kể từ khi Hàn Quốc xác nhận bệnh nhân nhiễm virus virus SARS-CoV-2 đầu tiên hôm 20/1.
Hơn 90% ca nhiễm mới nằm ở Daegu, trung tâm của bùng phát dịch virus corona ở Hàn Quốc, và tỉnh Gyeongsang Bắc kế bên, theo KCDC. Trong số 17 ca tử vong, ba ca mới nhất được ghi nhận tại Daegu.
KCDC nhận định bùng phát lây nhiễm cộng đồng ở Hàn Quốc bắt đầu sau thánh lễ ngày 16/2 tại nhà thờ của Tân Thiên Địa ở Daegu. Trong giai đoạn này, một nữ tín đồ 61 tuổi, dương tính với virus corona, đã tham dự một số thánh lễ tại nhà thờ dù xuất hiện triệu chứng.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/2,Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Kang-lip nói  rằng cư dân được khuyên nên ở nhà. "Chúng tôi yêu cầu các bạn không tham gia các sự kiện công cộng, bao gồm tụ họp tôn giáo hoặc biểu tình, vào cuối tuần này". Ông nói rằng đây là "thời điểm quan trọng" trong việc kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. "Hãy ở nhà và tránh ra ngoài và giảm thiểu tiếp xúc với người khác".
Các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 có thể tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới khi nhà chức trách tiến hành xét nghiệm với 210.000 thành viên của giáo phái Shincheonji.
Hàn Quốc hiện đang là quốc gia có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 lớn nhất bên ngoài Trung Quốc kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu tại TP Vũ Hán hồi cuối năm ngoái.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 29/2 báo cáo nước này có thêm 47 trường hợp tử vong, đưa tổng số ca thiệt mạng vì dịch COVID-19 trên toàn quốc lên 2.835  trong số 79.251 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.
Chính phủ Mỹ hôm 28/2 cảnh báo người dân không nên du lịch đến Italia - một điểm đến hàng đầu của khách du lịch nước này, do lo ngại nguy cơ lây lan của dịch bệnh COVID-19.
 Chính phủ Mỹ hôm 28/2 cảnh báo người dân không nên du lịch đến Italia, nơi có số ca nhiễm bệnh COVID-19 cao nhất tại châu Âu. 
“Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo du khách nên tránh tất cả các chuyến du lịch không cần thiết đến Italia, quốc gia đang ghi nhận sự gia tăng lây lan dịch bệnh COVID-19” - tuyên bố của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết.
Mỹ cũng đã quyết định hoãn lại hội nghị với các nhà lãnh đạo cấp cao của Đông Nam Á dự kiến được tổ chức vào ngày 14/3 vì lo ngại tình hình bùng phát dịch bệnh COVID-19. Sau khi không tham dự hội nghị với các nước ASEAN ở Bangkok hồi tháng 11/2019, Tổng thống Donald Trump đã mời các nhà lãnh đạo của 10 nước thành viên ASEAN đến họp mặt tại TP Las Vegas.
Quyết định hoãn hội nghị với các lãnh đạo ASEAN được đưa ra vì lo ngại dịch COVID-19 sẽ lan rộng ở Mỹ. Hôm 29/2, Mỹ có thêm 4 ca được cho là bị nhiễm virus SARS-CoV-2 với mỗi bang California, Oregon có 1 ca và 2 ca ở bang Washington./.