Dịch Covid-19: Thêm một lãnh đạo quốc gia đặt câu hỏi về trách nhiệm của Trung Quốc

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là nguyên thủ mới nhất nghi ngờ cách Trung Quốc xử lý sự bùng phát ban đầu của đại dịch, cho rằng "có nhiều điều đã xảy ra mà chúng ta chưa biết".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. 
Trung Quốc đang nhận được nhiều lời khen ngợi quốc tế cho những hành động quyết liệt ngăn chặn lây lan, cho thấy khả năng không chế dịch bệnh hiệu quả. Từ một tâm dịch bùng phát nghiêm trọng của thế giới, hiện nước này xếp thứ 7 thế giới về số ca nhiễm và thứ 6 về số ca tử vong vì Covid-19, thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu và Mỹ bùng phát muộn.
Tuy nhiên trả lời Financial Times, Tổng thống Pháp cho rằng không nên cả tin vào những gì Trung Quốc báo cáo.
"Đừng quá ngây thơ khi nói rằng điều tốt hơn cả là đã xử lý được (dịch bệnh)... Chúng ta không chắc điều đó. Rõ ràng có những điều đã xảy ra mà chúng ta không biết", ông Macron nói.
Trước đó, nhiều lãnh đạo thế giới cũng đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của Trung Quốc khi để dịch bệnh bùng phát, sau nhiều báo cáo về việc cảnh báo sớm của các bác sĩ trong nước đã bị chính quyền kết tội gây rối và bỏ qua dễ dàng.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, hiện đang đảm nhiệm quyền điều hành chính phủ khi Thủ tướng Boris Johnson vắng mặt, từng đề cập đến các câu hỏi mà theo ông là quan trọng, như việc dịch bệnh đã bắt đầu như thế nào, hay vì sao nó đã không thể sớm được dập tắt từ đầu?
Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn công khai nói về "thuyết âm mưu" ngày càng phổ biến trên truyền thông chính thống rằng có khả năng virus corona mới này có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu trên dơi tại Vũ Hán, thay vì chợ đồ tươi sống như nhận định ban đầu.
Giả thuyết này xuất hiện ngay từ những ngày đầu dịch bệnh, nay bùng lên một lần nữa sau một báo cáo của The Washington Post tiết lộ rằng từ năm 2018, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã nêu lên mối lo ngại về sự an toàn của phòng thí nghiệm này tại Vũ Hán.
Nghi ngại càng tăng lên khi đúng vào thời điểm này, chính quyền Bắc Kinh hôm nay (17/4) công bố số liệu sửa đổi sau khi kiểm đếm bổ sung, nâng số người chết vì Covid-19 tại Vũ Hán lên gấp đôi so với con số công bố trước đó. Các quan chức TP giải thích sự chênh lệch này là do nhiều báo cáo bị sai lệch hoặc trì hoãn trong bối cảnh khủng hoảng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần