Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến nghiêm trọng tại Đông Nam Á

Nguyễn Phương (Theo Bangkokpost, USAnews)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dịch Covid-19 tại Đông Nam Á tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, trong đó Thái Lan ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 theo ngày cao nhất và Lào chính thức phong tỏa Thủ đô Vientiane từ ngày 22/4.

Trước sự gia tăng đột biến số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt là tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh hôm 21/4 đã ra chỉ thị yêu cầu áp lệnh phong tỏa Vientiane trong vòng 2 tuần.
 Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chỉ thị yêu cầu áp lệnh phong tỏa Thủ đô Vientiane từ ngày 22/4. Ảnh: AFP
Theo chỉ thị, có hiệu lực từ 6 giờ sáng 22/4 đến 0 giờ ngày 6/5, người dân Thủ đô Vientiane sẽ không được rời khỏi TP, trong khi người dân ngoại tỉnh cũng không được vào TP trừ những người được giao nhiệm vụ và lái xe chở hàng hóa.
Quyết định phong tỏa Vientiane đã được Chính phủ Lào đưa ra chỉ vài giờ sau khi ghi nhận thêm 26 ca nhiễm mới trong cộng đồng ở Vientiane trong vòng 24 giờ qua. Các trường hợp còn lại được ghi nhận ở một số khu vực rải rác trong các quận ở Thủ đô Vientiane. Ngoài 26 ca mắc mới ở Vientiane, trong ngày 21/4, Lào còn có thêm 2 ca nhiễm Covid-19 ở tỉnh Champasak. Đây cũng là lần đầu tiên Lào ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày ở mức 2 con số kể từ khi đại dịch bùng phát. Lào hiện có tổng cộng 88 trường hợp nhiễm Covid-19 và chưa ghi nhận ca tử vong.
Tại Campuchia, ngày 21/4, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen kêu gọi người dân chia sẻ với chính phủ trong những ngày khó khăn do lệnh phong tỏa tại Thủ đô Phnom Penh và TP Ta Khmao.
Ngày 20/4, chính quyền thủ đô Phnom Penh thông báo thiết lập các "vùng đỏ” lây nhiễm dịch Covid-19 nghiêm trọng ở 3 quận Steung Meanchey, Por Senchey và Toul Kork.
Theo thông báo, người dân ở “vùng đỏ” không được rời khỏi nơi cư trú hoặc ra ngoài tập thể dục, thể thao. Chợ và các cửa hàng tạp hóa và các hình thức kinh doanh khác trong những khu vực này cũng tạm dừng hoạt động, trừ dịch vụ công.
Trước đó, chính quyền Phnom Penh áp dụng phong tỏa Thủ đô từ ngày 15/4 và đã áp dụng hình phạt mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm biện pháp giãn cách xã hội. Trong 24 giờ qua, Campuchia ghi nhận thêm 303 ca nhiễm Covid-19 mới và đều liên quan tới sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2. Tính đến thời điểm này, Campuchia có 7.747 ca mắc Covid-19 và 54 trường hợp tử vong.
Trong khi đó, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Thái Lan khi nước này vừa ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 theo ngày cao nhất. Ngày 22/4, Trung tâm xử lý tình hình Covid-19 của chính phủ Thái Lan (CCSA) thông báo đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong vì nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ qua.
Theo người phát ngôn của CCSA Taweesilp Visanuyothin, nước này có thêm 1.470 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số các ca nhiễm lên 48.113 ca, trong đó có 110 người không qua khỏi.
Số lượng các ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày 22/4 tăng nhẹ so với con số 1.458 ca của ngày trước đó. “Chúng tôi vẫn hết sức quan ngại về tình hình Covid-19 vì số ca nhiễm mới hàng ngày vẫn vượt quá 1.000 trường hợp” - người phát ngôn Taweesilp cho hay.
Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan đang xem xét có hành động pháp lý đối với một số bệnh nhân Covid-19 từ chối chuyển sang bệnh viện dã chiến để tiếp tục điều trị do cho rằng điều kiện ở đó bất tiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần