Dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu chững lại

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu chững lại nhưng các tỉnh không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường các biện pháp phát hiện sớm, áp dụng các biện pháp khống chế kịp thời khi có dịch.

Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dịch cúm gia cầm đã được khống chế và đang có dấu hiệu chững lại, mấy ngày qua cả nước không phát sinh ổ dịch mới.

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Sau khi thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát về việc thành lập 7 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại các tỉnh, thành phố đến nay Lãnh đạo Cục Thú y, các cơ quan Thú y vùng vẫn tiếp tục đi chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Ông Hoàng Văn Năm nhấn mạnh: Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu chững lại nhưng các tỉnh không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường các biện pháp phát hiện sớm, áp dụng các biện pháp khống chế kịp thời khi có dịch.

Qua kiểm tra thực tế của các đoàn thì bên cạnh những địa phương thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của công điện 04 của Bộ Nông nghệp và Phát triển nông thôn về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh cúm gia cầm thì vẫn còn một số nơi triển khai chậm, dịch xảy ra rồi mới báo cáo, lúng túng trong xử lý dịch, vật tư phòng chống dịch chưa được chuẩn bị chu đáo vẫn còn mang tính chất đối phó khi có đoàn kiểm tra làm cho dịch phức tạp và có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Bên cạnh đó, cá biệt vẫn còn những hiện tượng người dân ăn thịt gia cầm ốm, chết và không khai báo cho lực lượng thú y. Vì vậy, các địa phương cần chỉ đạo chặt chẽ công tác phòng chống dịch, nếu dịch xảy ra thì phải khoanh vùng, tiêu hủy và áp dụng các biện pháp xử lý ổ dịch… đặc biệt cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho người chăn nuôi, người tiêu dùng, người kinh doanh về tình hình dịch cũng như tính chất nguy hiểm của dịch, nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm gia cầm sang người gây tử vong để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch trên gia cầm.

Hiện nay, các tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Trị, Hà Nam, Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thanh Hóa và Nam Định có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.