Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu chững lại

KTĐT - Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu chững lại nhưng các tỉnh không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường các biện pháp phát hiện sớm, áp dụng các biện pháp khống chế kịp thời khi có dịch.
Theo báo cáo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dịch cúm gia cầm đã được khống chế và đang có dấu hiệu chững lại, mấy ngày qua cả nước không phát sinh ổ dịch mới.

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y cho biết: Sau khi thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát về việc thành lập 7 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại các tỉnh, thành phố đến nay Lãnh đạo Cục Thú y, các cơ quan Thú y vùng vẫn tiếp tục đi chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Ông Hoàng Văn Năm nhấn mạnh: Hiện nay, dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu chững lại nhưng các tỉnh không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; tăng cường các biện pháp phát hiện sớm, áp dụng các biện pháp khống chế kịp thời khi có dịch.

Qua kiểm tra thực tế của các đoàn thì bên cạnh những địa phương thực hiện tốt tinh thần chỉ đạo của công điện 04 của Bộ Nông nghệp và Phát triển nông thôn về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh cúm gia cầm thì vẫn còn một số nơi triển khai chậm, dịch xảy ra rồi mới báo cáo, lúng túng trong xử lý dịch, vật tư phòng chống dịch chưa được chuẩn bị chu đáo vẫn còn mang tính chất đối phó khi có đoàn kiểm tra làm cho dịch phức tạp và có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Bên cạnh đó, cá biệt vẫn còn những hiện tượng người dân ăn thịt gia cầm ốm, chết và không khai báo cho lực lượng thú y. Vì vậy, các địa phương cần chỉ đạo chặt chẽ công tác phòng chống dịch, nếu dịch xảy ra thì phải khoanh vùng, tiêu hủy và áp dụng các biện pháp xử lý ổ dịch… đặc biệt cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền cho người chăn nuôi, người tiêu dùng, người kinh doanh về tình hình dịch cũng như tính chất nguy hiểm của dịch, nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm gia cầm sang người gây tử vong để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch trên gia cầm.

Hiện nay, các tỉnh Hải Phòng, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Trị, Hà Nam, Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Thanh Hóa và Nam Định có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình đẩy mạnh giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

Ninh Bình đẩy mạnh giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

20 Sep, 05:14 PM

Kinhtedothi - Sau khi hợp nhất 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình, chính quyền địa phương xác định giảm nghèo bền vững là một trong những trụ cột phát triển, hướng đến mục tiêu đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1% vào năm 2030, đồng thời gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

19 Sep, 05:20 AM

Kinhtedothi - Nghị quyết số 115/2020/QH14 “chưa có tiền lệ” của Quốc hội và thực tiễn quá trình triển khai, kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của TP Hà Nội những năm qua đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn.

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

18 Sep, 05:54 AM

Kinhtedothi - Sau gần 5 năm đi vào thực tiễn, phong trào “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” của Thành ủy đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo nông thôn Hà Nội. Đáng chú ý, chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội, tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực trong những năm tiếp theo, góp phần đưa Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp TP vào tháng 6/2025.

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

17 Sep, 05:05 AM

Kinhtedothi - Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, TP Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để huy động nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong đó, phải kể đến chủ trương “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” theo Thông báo số 443/TB-TU ngày 30/10/2016 của Thành ủy Hà Nội.

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

16 Sep, 08:09 AM

Kinhtedothi – Đó là tiêu đề bức thư của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan gửi Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ