Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Dịch tả lợn châu Phi lan rộng, tiểu thương Quảng Ngãi buôn bán ế ẩm

Kinhtedothi - Dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến người tiêu dùng e dè, sức mua lao dốc. Hàng trăm tiểu thương ở các chợ Quảng Ngãi chật vật xoay xở khi từng mảng thịt lợn vốn tiêu thụ dễ dàng nay ế ẩm từng ngày.

Hơn nửa tháng qua, dịch tả lợn châu Phi tại Quảng Ngãi diễn biến phức tạp, lan ra nhiều địa phương khiến người chăn nuôi khốn đốn. Tác động dây chuyền, các tiểu thương buôn bán thịt lợn ở nhiều chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng “đứng ngồi không yên” vì thịt ế ẩm, sức tiêu thụ giảm mạnh.

Gian hàng các tiểu thương bán thịt lớn vắng hoe.

Tại chợ trung tâm Quảng Ngãi (phường Cẩm Thành, TP Quảng Ngãi), một trong những chợ lớn nhất tỉnh, những gian hàng bán thịt lợn vốn tấp nập nay trở nên đìu hiu. Theo ghi nhận, chưa đến 9 giờ sáng, nhiều quầy thịt đã thu dọn về sớm vì cả buổi chỉ lác đác vài khách ghé mua.

Bà Nguyễn Thị Xuân, tiểu thương bán thịt lợn hơn 10 năm tại chợ, buồn bã nói: “Trước kia tiêu thụ ổn định lắm. Từ ngày dịch bùng phát, hầu như không có ai mua”.

Tiểu thương ngồi thẫn thờ vì bán buôn ế ẩm.

Không chỉ chợ trung tâm, tình trạng ế ẩm cũng diễn ra ở nhiều chợ khác. Tại chợ Hàng Rượu (phường Trương Quang Trọng), nhiều sạp bỏ trống, còn những tiểu thương kiên trì bám chợ thì lượng thịt bán ra sụt giảm nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Công Tẩn chia sẻ: “Trước kia mỗi ngày bán 6-7 tạ thịt, giờ cố lắm mới bán được 1 tạ. Thịt lợn thì có kiểm dịch đàng hoàng, nhưng khách cứ sợ, không dám mua. Không ít người đã nghỉ bán, tôi còn cầm cự nhờ mối lấy thịt làm bánh mì, bún chứ không thì cũng bỏ”.

Mặc dù các chủ quầy hàng thịt lợn đã chủ động hạ giá bán từ 20.000-30.000 đồng/kg để kích cầu, lượng tiêu thụ vẫn giảm tới 80% so với cách đây hơn nửa tháng. Họ vừa lo mất thu nhập, vừa lo nguồn hàng tồn đọng lâu ngày không tiêu thụ hết.

Người tiêu dùng e dè trong tiêu dùng khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lan rộng.

Trong khi đó, nhiều chủ quán ăn cho biết, dịch tả lợn lan rộng khiến khách ngại gọi các món có thịt lợn như bánh mì, bún, cơm… Lượng tiêu thụ giảm hẳn nên họ phải cắt giảm đáng kể lượng thịt nhập về mỗi ngày.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) Quảng Ngãi, tính đến ngày 21/7, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 1.685 cơ sở chăn nuôi thuộc 243 thôn, 34 xã, phường trên địa bàn tỉnh. Tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy lên tới 9.610 con/1.685 hộ với tổng trọng lượng hơn 570 tấn.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở 34 xã, phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Trước diễn biến phức tạp này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương khẩn trương thực hiện đồng bộ biện pháp phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và trước pháp luật nếu lơ là, thiếu trách nhiệm để dịch bùng phát trên diện rộng gây thiệt hại cho người dân.

Tỉnh cũng nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, giết mổ, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ lợn mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh; yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn bệnh bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Ngành chức năng tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ, cơ sở buôn bán thịt; đẩy mạnh khử trùng, tiêu độc tại vùng dịch và hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng biện pháp an toàn sinh học, tiêm phòng đầy đủ. Các xã, phường phải chuẩn bị sẵn địa điểm tiêu hủy gia súc mắc bệnh theo đúng quy định và phối hợp hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết.

Đến thời điểm hiện tại, Sở NN&MT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức 2 lớp tập huấn cho công chức Phòng Kinh tế, viên chức Trung tâm Cung ứng dịch vụ công thuộc 56 xã, phường, đặc khu về biện pháp điều tra, thu thập thông tin và xử lý ổ dịch, kỹ thuật lấy mẫu, gửi mẫu bệnh phẩm; cấp 920 lít hóa chất khử trùng, 1.000 liều vaccine dịch tả lợn Châu Phi theo đề nghị của địa phương để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Khi dịch bệnh chưa được khống chế, gánh nặng “ế hàng” vẫn đeo đẳng trên vai những tiểu thương, những người chật vật kiếm sống từ từng mảng thịt lợn giữa cơn bão dịch.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

28 Feb, 09:43 AM

Kinhtedothi - Với nhà đầu tư, hàng không thường là lĩnh vực “đẹp về quy mô nhưng khó về lợi nhuận”. Biên lợi nhuận mỏng, rủi ro cao, chu kỳ kinh tế ngắn và sự phụ thuộc vào biến động nhiên liệu khiến nhiều hãng bay tăng trưởng nhanh nhưng thiếu ổn định tài chính. Do đó, khi một mô hình hàng không mới xuất hiện, câu hỏi đầu tiên không phải là thị phần, mà là dòng tiền từ đâu và rủi ro được kiểm soát ra sao. 

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

27 Feb, 03:48 PM

Kinhtedothi - Thay vì chỉ tập trung vào số lượng chuyến bay và lượt khách, các địa phương như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng cần thay đổi tư duy phát triển. “Nhiều chuyến bay” không đồng nghĩa với giá trị kinh tế cao. Mục tiêu hiện nay phải là thu hút dòng khách ổn định, ưu tiên lưu trú dài ngày và có mức chi tiêu lớn. Chính trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của mô hình hãng hàng không du lịch như Crystal Bay Airlines đặt ra một cách tiếp cận khác: xem hàng không không chỉ là phương tiện đưa khách đến điểm đến, mà là công cụ điều tiết cấu trúc du lịch tại chỗ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ