Đích thân Thủ tướng Đức đi kiểm tra tuabin của đường ống Nord Stream 1

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Công ty Siemens Energy cho biết Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ tới kiểm tra tuabin tại cơ sở của Siemens ở Muelheim an der Ruhr, phía tây bắc nước Đức, trong ngày 3/8.

Theo kế hoạch, tuabin sẽ được Đức chuyển cho Nga, nhưng hiện tại, tuabin vẫn nằm ở cơ sở của Siemens Muelheim an der Ruhr. Ảnh:  AP
Theo kế hoạch, tuabin sẽ được Đức chuyển cho Nga, nhưng hiện tại, tuabin vẫn nằm ở cơ sở của Siemens Muelheim an der Ruhr. Ảnh:  AP

Vấn đề tuabin vận hành của đường ống Nord Stream 1 đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh cãi về vận chuyển khí đốt giữa Nga với Đức sau khi được bảo dưỡng ở Canada.

Reuters đưa tin, theo thông báo của công ty Siemens Energy - nhà sản xuất tuabin khí cho Nord Stream 1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz  sẽ tới kiểm tra tuabin tại cơ sở của Siemens ở Muelheim an der Ruhr, phía tây bắc nước Đức, trong ngày 3/8.

“Thủ tướng Olaf Scholz sẽ cùng giám đốc điều hành Siemens Christian Bruch xem xét tuabin của Nord Stream 1 được bảo dưỡng ở Canada. Tuabin đã sẵn sàng để chuyển tiếp đến Nga” - thông báo của Siemens Energy nêu rõ.

Tuabin này đã được Siemens đem đi bảo dưỡng ở Canada và không được hoàn trả đúng hạn vì các lệnh trừng phạt liên quan đến Nga. Phía Moscow cũng giải thích vấn đề tuabin được chậm hoàn trả là lý do phải giảm nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1- đường ống dẫn khí đốt chính của Nga  tới châu Âu.

Sau một hồi tranh cãi, Canada miễn trừ trừng phạt và trả lại tuabin cho Siemens. Theo kế hoạch, tuabin sẽ được Đức chuyển cho Nga, nhưng hiện tại, tuabin vẫn nằm ở cơ sở của Siemens Muelheim an der Ruhr.

Một nhà quản lý cấp cao của tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom tuần trước nói rằng, việc chuyển giao tuabin cho Đức từ Canada sau khi công việc bảo dưỡng hoàn thành là không đúng với hợp đồng. Kể từ đó, không rõ tuabin đang ở đâu.

Từ ngày 27/7, lượng khí đốt của Nga qua đường ống Nord Stream 1 giảm xuống chỉ còn 20% công suất. Nga giải thích, việc sụt giảm này là do tuabin được gửi đến Canada để bảo dưỡng hiện vẫn chưa được trả lại, trong khi một tuabin khác cũng cần được sửa chữa.

Khí đốt từ Nga đã đáp ứng khoảng 40% nhu cầu của châu Âu trước khi nước này phát động chiến dịch quân sự tại nước láng giềng Ukraine vào cuối tháng 2. Bên cạnh việc áp đặc các lệnh trừng phạt đối với Moscow, Liên minh châu Âu (EU) đang nố lực tìm cách giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

Trước đó, Tass đưa tin, Cao ủy phụ trách Đối ngoại và An ninh EU Josep Borrell hôm 1/8 cảnh báo khối này có thể cạn kiệt khí đốt dùng cho mùa đông tới, trong bối cảnh Nga cắt giảm nguồn cung năng lượng trong thời gian qua. "Châu Âu đang đối mặt với một cơn bão hoàn hảo khi giá năng lượng tăng, tăng trưởng kinh tế sụt giảm và mùa đông đang đến", ông Borrell nhận định ngày 1/8.

Ông Borrell thừa nhận, có một sự "không chắc chắn thực sự" về việc liệu EU có đủ khí đốt vào mùa đông và liệu họ có khả năng chi trả cho mặt hàng này hay không.

Theo quan chức cấp cao EU, hiện giá dầu đã giảm về mức trước khi nổ ra cuộc xung đột quân sự Ukraine, trong khi giá khí đốt vẫn gấp 4 lần so với cuối tháng 2 và hơn 10 lần so với một năm trước. “Chúng tôi phải chuẩn bị cho tất cả các tình huống, bao gồm cả việc Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt” - ông Borrell cảnh báo.

Tháng trước, EU đã thông qua kế hoạch tiết kiệm khí đốt, trong đó các nước thành viên sẽ tình nguyện giảm tiêu thụ khí đốt 15% từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023 để giúp liên minh tích trữ đủ năng lượng cho mùa đông lạnh giá phía trước. Trong tình huống khẩn cấp, đề xuất tự nguyện cắt giảm khí đốt có thể chuyển thành bắt buộc.