Điểm chuẩn đại học năm 2020: Trường tốp đầu dự kiến tăng cao

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/9 là thời hạn thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học (ĐH) chính quy từ kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tuy nhiên, thời điểm này, nhiều trường ĐH tốp đầu đã công bố điểm sàn và dự kiến điểm chuẩn để thí sinh tham khảo.

Tư vấn các ngành đào tạo của trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2020 cho thí sinh.
Một số ngành lên tới 29 điểm
Căn cứ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo khối do Bộ GD&ĐT công bố và kinh nghiệm tuyển sinh, các trường ĐH đã nghiên cứu, dự kiến điểm chuẩn. Theo đó, điểm chuẩn chung của các trường ĐH năm nay tăng hơn năm 2019. Các ngành hot năm ngoái có điểm chuẩn cao thì sẽ tăng không nhiều; những ngành có điểm trúng tuyển thấp hơn tăng mạnh tới 4 điểm. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự báo một số ngành CNTT: Khoa học máy tính, CNTT: Kỹ thuật máy tính, Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (Chương trình tiên tiến) có điểm chuẩn cao kỷ lục lên tới 28 - 29 điểm (theo thang điểm 30).

Cũng như mọi năm, điểm chuẩn của các trường ĐH Y luôn được nhiều thí sinh ngóng trông. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đợt 1, cả nước có 852 thí sinh đạt từ 28 điểm trở lên ở tổ hợp B00; 7.000 thí sinh đạt từ 27 điểm. Vì thế, các chuyên gia dự kiến điểm trúng tuyển vào các trường y, trong đó có ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh sẽ tăng. Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội - GS.TS Nguyễn Hữu Tú dự kiến, phổ điểm trúng tuyển cao hơn năm trước 2 - 3 điểm, tùy theo ngành. Dự kiến ngành Y đa khoa có điểm từ 28 trở lên.

Các trường ĐH tốp đầu khác như: Kinh tế Quốc dân, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông... đều dự kiến điểm chuẩn tăng ít nhất từ 0,5 - 2 điểm. Theo Trưởng phòng Quản lý đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân Bùi Đức Triệu, những ngành năm ngoái có điểm chuẩn 26 điểm năm nay tăng 1 điểm; các ngành 21 điểm tăng 2 điểm.

Đạt 20 điểm vẫn nên đăng ký vào trường tốp đầu

Theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có rất nhiều thí sinh đạt 21 - 24 điểm. Bởi vậy, khi các trường tốp trên công bố mức điểm nhận hồ sơ từ 18 - 20 điểm, nhiều thí sinh băn khoăn không biết có nên đăng ký xét tuyển vào trường tốp đầu. Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, thí sinh đạt 20 điểm vẫn có thể đăng ký nguyện vọng 1 vào trường ĐH Y Hà Nội để tạo cơ hội cho mình.

Với mức điểm nhận hồ sơ là 20 mà trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã công bố, ông Bùi Đức Triệu cho rằng, thí sinh đạt điểm từ 23 - 25 cần bổ sung các nguyện vọng vào những ngành mà năm ngoái có điểm thấp để an toàn đỗ vào trường. Khi trúng tuyển rồi, thí sinh hoàn toàn có cơ hội học ngành mình mong muốn như thi sang chương trình chất lượng cao, học song bằng. Đối với những thí sinh đạt 22 điểm vẫn nên đăng ký xét tuyển vào trường để có cơ hội; nếu trượt cũng không ảnh hưởng đến các nguyện vọng sau...

Nên có thêm những lựa chọn an toàn nếu kết quả thi chưa thuyết phục là lời khuyên của PGS.TS Vũ Hoàng Linh - Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên dành cho các thí sinh có điểm cao hơn ngưỡng sàn nhà trường công bố chút ít. Thực tế, nhiều ngành đạt điểm chuẩn không quá cao nhưng sau khi tốt nghiệp, sinh viên lại có nghề nghiệp thú vị và cơ hội việc làm, sự nghiệp tốt. Đơn cử, khối các ngành Khoa học cơ bản, Khoa học trái đất và Tài nguyên - Môi trường là những ngành mà thị trường đang rất “khát” nhân lực chất lượng cao. “Với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 cao hơn năm 2019 từ 3 - 3,5 điểm, điểm chuẩn các tổ hợp xét theo khối Tự nhiên vào các trường ĐH sẽ tăng” - PGS.TS Vũ Hoàng Linh dự báo.