Điểm chuẩn trường đại học top trên tăng 0,5 – 1 điểm

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi – Các chuyên gia tuyển sinh dự đoán điểm chuẩn các trường đại học (ĐH) khối A1 và D1 tăng 1 điểm; các trường ĐH top trên điểm chuẩn tăng khoảng 1 điểm trong khi trường top giữa và cuối tăng mạnh lên tới 2 điểm.

 Trường top trên điểm chuẩn tăng 1, trường top dưới tăng 2
Bộ GD&ĐT đã công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1 theo từng môn thi. Nhìn chung, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay đẹp và tương tự phổ điểm thi năm trước. Cụ thể, môn Toán có phổ điểm tương tự như năm 2020, điểm trung vị là 7, điểm trung bình 6,61, điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất 7,8. Môn Vật lí có điểm thấp hơn năm 2020 một chút: Điểm trung vị 6,75, điểm trung bình 6,56. Môn Hóa học có phổ điểm gần giống năm ngoái, điểm trung vị 7, điểm trung bình 6,63.
Môn Ngữ văn có phổ điểm giảm hơn năm ngoái một chút, điểm trung vị 6,6, điểm trung bình 6,47. Môn Tiếng Anh có phổ điểm tăng, điểm trung vị 5,6, điểm trung bình 5,84, vì đề thi dễ nên có tới 20.126 thí sinh đạt điểm 9 – 10, tăng gấp 4 lần so với năm 2020. Trong khi phổ điểm môn Lịch sử thấp hơn năm ngoái 0,25, phổ điểm môn Địa lý ngang bằng, phổ điểm môn Sinh học cao hơn 0,25 điểm so với năm 2020.
 Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1 tại điểm trường THPT Phan Đình Phùng. Ảnh: Phạm Hùng. 
Từ phân tích phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021, PGS Lê Hữu Lập – nguyên Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông dự kiến điểm chuẩn ĐH 2021 theo các khối không biến động nhiều: Điểm chuẩn khối A0 ngang bằng năm 2020; điểm chuẩn khối A1 và D1 tăng từ 0,5 đến 1 điểm; điểm chuẩn khối B thấp hơn năm ngoái một chút; điểm chuẩn khối C ngang bằng năm ngoái. “Các trường ĐH top trên điểm chuẩn sẽ không biến động nhiều; những ngành hot tăng từ 0,7 đến 1 điểm, ví dụ có ngành năm ngoái 27 điểm thì năm nay 27,7 hoặc 28 điểm. Các trường ĐH top trung bình điểm chuẩn tăng 1 điểm, trường top dưới tăng 1,5 - 2 điểm đối với khối D1” – PGS Lê Hữu Lập dự đoán.
Với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đợt 1, PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội dự kiến điểm chuẩn năm nay có thể đội lên một chút, bởi có nhiều thí sinh đạt điểm thi môn Tiếng Anh tốt hơn. Trong khi đó, điểm chuẩn các trường ĐH top giữa và cuối sẽ nhích lên nhiều hơn; những khối truyền thống, điểm chuẩn sẽ tăng 1 điểm, có ngành tăng 2 điểm.
TS Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính nhận định với phổ điểm thi năm nay tương đối tốt, các trường ĐH sẽ xét tuyển thuận lợi: “Khối A1 và D0 điểm chuẩn sẽ nhích lên 1 điểm; khối B điểm chuẩn sẽ thấp hơn hoặc bằng năm ngoái; điểm chuẩn khối có tổ hợp môn Giáo dục công dân sẽ tăng vọt. Những ngành hot của các trường ĐH top trên điểm chuẩn sẽ tăng dao động từ 0,5 - 1 điểm. Các trường ĐH top trung năm ngoái xét từ 19 đến 22 điểm thì khả năng năm nay sẽ tăng từ 1 - 2 điểm”.
Ngành hot, điểm chuẩn khó tăng nhiều
Phó Giám đốc Học viện Tài chính Nguyễn Đào Tùng cho rằng, những ngành hot của trường ĐH top trên (y đa khoa, kỹ thuật) khó có thể tăng nhiều, cùng lắm nhích lên 0,5 điểm. Cũng bởi năm nay không nhiều thí sinh đạt được 28 điểm trở lên. Hơn nữa, ngoài hình thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường ĐH còn xét tuyển theo hình thức học bạ, kết hợp, thi đánh giá năng lực.
Dự kiến về điểm chuẩn của những ngành đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà  Nội năm 2021, PGS Nguyễn Phong Điền cho rằng, chắc chắn những ngành năm ngoái có điểm chuẩn từ 23 – 25 điểm, năm nay sẽ tăng 1 điểm. Những ngành năm ngoái có điểm chuẩn từ 26 trở lên, các em thí sinh hoàn toàn có thể dùng bảng điểm chuẩn năm 2020 của trường để tham chiếu đăng ký xét tuyển. Tầm khoảng ngày 15 – 20/8/2021, dựa trên dữ liệu sơ bộ thí sinh đăng ký, trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ có dự báo khung điểm chuẩn các ngành để thí sinh tham khảo.
 Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đẹp nên các chuyên gia dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng.  Ảnh: Phạm Hùng.
Từ thực tế điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 tăng, PGS Lê Hữu Lập dự kiến điểm chuẩn vào Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông khối A1 và D1 chỉ tăng từ 0,25 đến 0,5 điểm. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin sẽ không tăng được nhiều, năm ngoái 26,65 điểm thì năm nay có thể 27 điểm, tăng 0,35 điểm. Những ngành năm ngoái có điểm trúng tuyển cao, năm nay tăng ít; những ngành năm 2020 có điểm trúng tuyển 24,35 điểm thì năm nay tăng lên 25,35 điểm (tăng 1 điểm).
Trong khi đó, Phó Giám đốc Học viện Tài chính Nguyễn Đào Tùng dự đoán một số ngành của Học viện có điểm chuẩn nhích lên không nhiều nhưng lại có một số ngành giữ nguyên. “Ngành năm ngoái điểm chuẩn 24,7 điểm thì năm nay có thể lên 25 điểm. Điểm chuẩn tăng vì hai lý do: Nhà trường đã xét tuyển theo kết quả học tập THPT; các chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT có mức độ, trong khi phổ điểm thi tăng và số lượng thí sinh tăng” – ông Nguyễn Đào Tùng cho biết.
Điểm chuẩn ĐH có thể đội lên và điểm chuẩn trường hot, ngành hot sẽ tăng. Tuy nhiên, PGS Nguyễn Phong Điền khuyên thí sinh cứ mạnh dạn đăng ký những ngành mình yêu thích lên trên, tất nhiên là có sự phù hợp nhất định về kết quả điểm thi của các em và điểm chuẩn những năm trước, có thể non hơn một chút. Các em đạt 28 điểm hãy cân nhắc đăng ký vào ngành năm ngoái có điểm trúng tuyển 29, vì không có thiệt thòi gì. Nhưng, nếu các em không đăng ký, sau này ảnh hưởng đến quyền lợi, lại tiếc nuối.
Thí sinh có mức điểm trung bình hãy rất cẩn thận khi thay đổi nguyện vọng vào các trường ĐH top trên mà bỏ qua trường top dưới, thì sau này sẽ khó đỗ được ngành mong muốn, là lời khuyên của TS Nguyễn Đào Tùng dành cho thí sinh. Các em hãy lựa chọn các trường có các ngành phù hợp với điểm thi của mình. Một vấn đề nữa là hiện nay có nhiều thí sinh nhận được thông báo đủ điều kiện đăng ký xét tuyển vào trường ĐH theo hình thức kết hợp, kết quả học tập hay điểm thi đánh giá năng lực. Các em nên nắm bắt cơ hội này, nếu không bỏ lỡ cơ hội xét tuyển ban đầu để chạy theo xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT nếu sau này trường lấy điểm cao quá thì lại thất vọng vì trúng tuyển vào ngành, trường không đúng ý.