Điểm sáng hiếm hoi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quả thực là không dễ tìm một minh chứng cho sự thành công trong việc lập lại và duy trì trật tự văn minh đô thị tại khu vực giáp ranh (KVGR).

Quả thực là không dễ tìm một minh chứng cho sự thành công trong việc lập lại và duy trì trật tự văn minh đô thị tại khu vực giáp ranh (KVGR). Dẫu vậy, từ điểm sáng hiếm hoi phố Vũ Tông Phan hãy cùng nhìn nhận thành công mà chính quyền sở tại đã đạt được.

Xóa bỏ ranh giới về địa lý

Trước năm 2014, chợ “cóc” trên phố Vũ Tông Phan, khu vực thuộc địa bàn giáp ranh giữa phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) và phường Định Công (quận Hoàng Mai) họp dài gần 1km, với sự tham gia của hơn 1.000 tiểu thương, người bán rong. Mặc dù UBND 2 quận Thanh Xuân, Hoàng Mai đã nhiều lần tổ chức ra quân xử lý nhưng chỉ như “đánh bùn sang ao”. Cuối cùng, vào tháng 9/2014, việc giải tỏa dứt điểm chợ "cóc" này mới được hoàn tất, trật tự, văn minh trên phố Vũ Tông Phan được vãn hồi và duy trì tốt từ đó đến nay.
Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh đã không còn trên phố Vũ Tông Phan.
Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh đã không còn trên phố Vũ Tông Phan.
Chia sẻ về kinh nghiêm giải tỏa chợ “cóc” trên phố Vũ Tông Phan, ông Nguyễn Công Hiệp - Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết, để giải quyết triệt để vấn đề này cần sự quyết tâm và phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các lực lượng chức năng, tổ chức đoàn thể địa phương liên quan. Đặc biệt, sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt từ UBND, Công an TP Hà Nội đã trở thành động lực thúc đẩy cả hệ thống chính trị trên địa bàn hoạt động một cách mạnh mẽ, hiệu quả nhất.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Đào Thanh Hải đã xuống tận nơi, làm việc với 2 quận Hoàng Mai và Thanh Xuân. Tại buổi làm việc, ông Hải đã trực tiếp chỉ đạo công an 2 phường Khương Đình, Định Công phải xóa bỏ khoảng cách về địa lý trong công tác quản lý trật tự đô thị tại KVGR. Việc tuần tra kiểm soát cũng như bố trí chốt chực trên toàn tuyến phố Vũ Tông Phan phải được duy trì liên tục bởi lực lượng của cả hai bên. Mỗi khi ra quân dẹp trật tự, lực lượng phường kia chưa đến hoặc không có mặt, phường này sẽ kiểm tra, xử lý toàn bộ vi phạm, nếu để tái diễn thì hai bên phải cùng chịu trách nhiệm bất kể diễn ra trên địa bàn nào. Để tăng cường giám sát, cán bộ tham mưu Công an TP còn liên tục cải trang xuống địa bàn ghi hình và báo cáo kết quả công tác của công an phường lên cấp trên.

Bài học rút ra từ đây là: Cần một cấp chỉ huy chung cao nhất vạch kế hoạch, yêu cầu các đơn vị chủ động thực hiện, không đùn đẩy, chờ đợi nhau. Trong quá trình thực thi lại liên tục giám sát, có sai sót thì tất cả các bên đều phải chịu trách nhiệm, hoàn toàn xóa bỏ ranh giới địa lý trong công tác quản lý, duy trì trật tự văn minh đô thị tại KVGR. Biện pháp này đã phát huy hiệu quả rõ rệt, chợ "cóc" trên phố Vũ Tông Phan đến nay đã được xử lý dứt điểm và không có tình trạng tái phạm như trước.

Ba nguyên tắc chính
Theo báo cáo của Sở Công Thương, năm 2014, UBND các quận, huyện, thị xã đã giải tỏa 150 tụ điểm chợ “cóc” trên địa bàn TP, góp phần giữ gìn trật tự và văn minh đô thị Thủ đô. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán Ất Mùi đến nay đã xuất hiện nhiều điểm chợ “cóc” mới phát sinh hoặc tái họp gây mất ATGT, VSMT. 
Đồng quan điểm với ông Hiệp, ông Vương Sỹ Đoàn – Chủ tịch UBND phường Khương Đình cho biết, nhờ có sự sát sao của lãnh đạo TP và ngành Công an, lực lượng chức năng sở tại đã chấm dứt cảnh thờ ơ, phó mặc hay “đùn đẩy” trách nhiệm cho nhau.

Tiếp đó, chính quyền hai bên cùng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng tiểu thương, từng hộ kinh doanh buôn bán trên phố Vũ Tông Phan thông qua cán bộ cơ sở. Hơn ai hết, những tổ trưởng tổ dân phố, bí thư chi bộ… là những người gần dân nhất, nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân. Họ là lực lượng chính trong công tác tuyên truyền để các hộ kinh doanh nắm được chủ trương, chính sách. Mặt khác, phải tiến hành đồng đều tất cả các khâu với mọi tiểu thương, mọi hộ kinh doanh. “Giả sử có người đã chấp hành mà vẫn còn trường hợp vi phạm, người ta sẽ bì tị nhau, dẫn đến tình trạng tái diễn vi phạm” - ông Hiệp chia sẻ.

Đề cập đến những tác động ảnh hưởng tới việc kinh doanh, đời sống của người dân trong khu vực khi giải tỏa chợ “cóc”, ông Đoàn cho biết, hiện tại phần lớn các phường đã bố trí được khu vực để làm chợ. Dẫu vậy, không thể phủ nhận rằng, nhiều chợ vẫn nằm ở vị trí không thuận tiện cho cả người mua lẫn người bán, cùng với việc chợ “cóc” phát triển khiến nhiều người quên đi sự tồn tại của những khu chợ đã được quy hoạch. Nhưng nguyên nhân lớn nhất của tình trạng họp chợ tùy tiện, gây mất trật tự đô thị là xuất phát từ việc hình thành thói quen “tiện đâu mua đấy” của người dân. Chỉ cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè của tiểu thương, duy trì trong một thời gian dài, tự khắc thói quen cũng phải chấm dứt. Việc dẹp hẳn các chợ “cóc” vừa để xây dựng trật tự văn minh, vừa có tác dụng tích cực hướng hoạt động kinh doanh mua bán vào các chợ chính, đảm bảo mỹ quan đô thị, VSMT và thực hiện nếp sống văn hóa.

Tóm lại, ngoài đường lối, chủ trương chung còn có 3 nguyên tắc để đảm bảo thành công trong công tác lập lại và duy trì trật tự văn minh đô thị tại các KVGR. Một là, sự chỉ đạo, kiểm tra sát sao, liên tục của lãnh đạo TP. Hai là, việc phối hợp triển khai công tác phải có thực chất, có tinh thần trách nhiệm chung, không đùn đẩy, né tránh hay bao che lẫn nhau. Ba là, kết hợp kiểm soát, xử lý vi phạm với quá trình tuyên truyền, vận động kiên trì, sâu rộng trong Nhân dân.

Với những biện pháp cụ thể, hiệu quả như trên, chính quyền phường Định Công và Khương Đình đã thành công xóa bỏ chợ “cóc” trên phố Vũ Tông Phan, trở thành điển hình của TP, đáng để các địa phương có KVGR học tập.
(Còn nữa)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần