Điểm sáng Nam Triều

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nam Triều là một trong 3 xã đầu tiên của huyện Phú Xuyên hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2014.

Điều dễ nhận thấy ở Nam Triều là diện mạo làng quê đã có những thay đổi rõ nét: Đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… được xây mới khang trang, sạch đẹp, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên.
Đường liên thôn xã Nam Triều khang trang, sạch đẹp.
Đường liên thôn xã Nam Triều khang trang, sạch đẹp.
Chủ tịch UBND xã Nam Triều Phan Cao Lạc cho biết: “Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã luôn xác định xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có ý nghĩa quan trọng đối với Nhân dân. Do vậy, khi xã triển khai xây dựng NTM đã nhận được sự đồng thuận cao. Người dân trong xã đã tích cực, chủ động tham gia đóng góp làm đường giao thông nông thôn, hệ thống điện thắp sáng và tôn tạo các công trình phúc lợi”.

Từ khi trở thành xã NTM, Nam Triều luôn quan tâm đến việc duy trì và phát triển các tiêu chí, trong đó có tiêu chí về thu nhập. Chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia lao động, sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây con, giống mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Năm 2013, xã Nam Triều đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, các hộ xã viên được canh tác trên cánh đồng mẫu lớn thuận tiện cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Đến nay, toàn xã đã có 32 máy cấy phục vụ sản xuất, đưa Nam Triều trở thành địa phương có số máy cấy nhiều nhất huyện Phú Xuyên. Vụ Xuân 2015, xã có 400 mẫu lúa cấy bằng máy, chiếm 43% diện tích. Đây cũng là năm thứ ba, Nam Triều đưa cơ giới hóa gieo mạ khay, cấy lúa bằng máy vào sản xuất nông nghiệp.

Với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, chương trình xây dựng NTM ở Nam Triều đã góp phần đưa kinh tế - xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Năm 2014, tổng giá trị sản xuất của xã đạt gần 226 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 26,2 triệu đồng; tỷ lệ hộ khá, giàu tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,43%...   

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần