Điện đàm Mỹ-Trung có thể bàn thảo vấn đề Đài Loan và xung đột tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo Nhà Trắng, vấn đề Đài Loan và Ukraine có thể là các nội dung thảo luận của cuộc điện đàm dự kiến trong tuần này giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11/2021. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11/2021. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc điện đàm vào thứ Năm tuần này. Đây sẽ là cuộc điện đàm thứ năm giữa lãnh đạo hai nước.  

Người phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby hôm 26/7 cho biết, nội dung thảo luận dự kiến bao gồm quản lý cạnh tranh kinh tế giữa hai nước, căng thẳng xung quanh vấn đề Đài Loan và cuộc xung đột quân sự tại Ukraine.

Theo ông Kirby, cuộc điện đàm đã được lên kế hoạch trong một khoảng thời gian dài và sẽ có nhiều nội dung để hai bên cùng thảo luận.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục có những cảnh báo đối với chính quyền Tổng thống Biden về việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể thăm Đài Loan.

Ông Kirby nói rằng các chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch Hạ viện Mỹ là một vấn đề an ninh quốc gia Mỹ và chỉ duy nhất bà Pelosi có thể đưa ra quyết định về chuyến thăm của mình.

Chính quyền Tổng thống Biden hiện đang cân nhắc gỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng Trung Quốc nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Kirby, quyết định về vấn đề này sẽ chưa được đưa ra trước cuộc điện đàm Mỹ- Trung.

Trước đó, hôm 25/7, Tổng thống Biden cho biết ông vẫn kỳ vọng sẽ được nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này.

Tổng thống Biden, người đang hồi phục sau khi nhiễm Covid-19, nói với các phóng viên đang theo dõi ông tham dự một hội nghị trực tuyến về kinh tế rằng cuộc gọi dự kiến sẽ vẫn diễn ra vào giữa tuần. Ông Biden nói rằng "cảm thấy rất tuyệt" khi đang hồi phục và dự kiến sẽ kết thúc việc cách ly và trở lại làm việc bình thường vào cuối tuần.

Một cuộc điện đàm mới giữa các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là sự kiện đã được mong đợi từ lâu trong bối cảnh Washington đang cân nhắc dỡ bỏ quy định đánh thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc để ứng phó với lạm phát.