Điện Kremlin: Cấm thị thực với du khách Nga là hành động chống Moscow “điên cuồng”

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin hôm nay (30/8) đã lên án việc một số lãnh đạo châu Âu kêu gọi cấm visa với du khách Nga liên quan đến chiến sự tại Ukraine. 

 Một số nước EU đang kêu gọi cấm thị thực với du khách Nga. Ảnh: Tass
 Một số nước EU đang kêu gọi cấm thị thực với du khách Nga. Ảnh: Tass

Tass đưa tin, đề cập đến kế hoạch xem xét cấm cấp thị thực đối với công dân Nga của Liên minh châu Âu (EU), người phát ngôn Điện Kremlin  Dmitry Peskov ngày 30/8 nói rằng "cả Brussels và các thành viên EU đều đang thể hiện sự thiếu hiểu biết tuyệt đối, đồng thời mô tả các hành động của EU nhằm vào Nga là "gần như điên cuồng".

"Thật không may, cả Brussels và các quốc gia thành viên đều đang thể hiện sự phi lý," ông Peskov nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, sự phi lý trong các hành động chống Moscow của EU cũng thể hiện một cách rõ ràng trong lĩnh vực năng lượng.

Trong diễn biến liên quan, Đức và Pháp vừa ra tuyên bố chung phản đối đề xuất cấm cấp visa Schengen với công dân Nga, trong bối cảnh một số nước đang thúc đẩy động thái này.

"Chúng ta nên suy nghĩ về những biện pháp thông minh để tận dụng đòn bẩy quan trọng của việc cấp visa," DPA hôm nay dẫn tuyên bố về lập trường chung của Đức và Pháp đối với đề xuất cấm cấp visa Schengen cho công dân Nga.

Theo tuyên bố trên, EU nên tiếp tục cho phép các cuộc tiếp xúc nhân dân giữa người dân trong khối và các công dân Nga không có liên hệ với chính phủ. Tài liệu khẳng định vẫn nên cho phép sinh viên, nghệ sĩ, nhà khoa học và chuyên gia Nga tới EU. Đức và Pháp được cho là đã gửi tuyên bố chung tới các nước thành viên EU khác trước thềm cuộc họp của các ngoại trưởng trong khối tại Prague vào ngày 31/8 tới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất EU cấm visa với người Nga như một biện pháp trừng phạt chiến dịch quân sự của nước này.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn tờ Washington Post hôm 9/8, Tổng thống Zelensky hối thúc các nước phương Tây ban hành lệnh cấm với du khách Nga. Ngay sau đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cũng kêu gọi "tất cả các nước EU và G7 ngừng cấp thị thực cho công dân Nga.

Ba Lan và Cộng hòa Czech, nước đóng vai trò chủ tịch luân phiên EU, ủng hộ ý tưởng này.

Tuy nhiên, hầu hết các nước ở Nam và Tây Âu đều phản đối ý tưởng, cho rằng lệnh cấm nên áp đặt có chọn lọc, thay vì áp với toàn bộ người Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng công khai phản đối ý tưởng dừng cấp visa cho người Nga trên toàn EU. Theo Thủ tướng Scholz, giới lãnh đạo Nga phải chịu trách nhiệm về cuộc xung đột Ukraine, chứ không phải nhân dân Nga.

Theo kế hoạch, ngoại trưởng các nước thành viên EU sẽ họp trong tuần này để bàn về đề xuất trên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần