Điện Kremlin cảnh báo khủng hoảng Ukraine sẽ còn kéo dài

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ là một cuộc xung đột kéo dài, bất chấp nỗ lực đàm phán của các bên.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

"Đó sẽ là một cuộc khủng hoảng kéo dài, chúng tôi sẽ không bao giờ tin tưởng phương Tây nữa," người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc phỏng vấn của NBC phát sóng hôm 20/6, khi được hỏi liệu xung đột quân sự tại Ukraine có kéo dài hay không.

Theo đài Sputnik, trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố đối thoại giữa Washington và Moscow đã rơi vào bế tắc. Theo Đại sứ Antonov, quan hệ Nga - Mỹ, vốn đã rơi vào khủng hoảng sâu sắc trong vài năm qua, hiện đã đi đến điểm bước ngoặt.

Nhà ngoại giao Nga cũng cảnh báo đối thoại chính trị giữa hai quốc gia đã xuống tới mức thấp chưa từng thấy và lòng tin giữa hai bên đã bị suy giảm. Ông Antonov tin rằng ở thời điểm hiện tại, hợp tác Nga - Mỹ đang suy yếu ngay cả trong những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

CNN đưa tin, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg và Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 19/6 nói rằng phương Tây phải chuẩn bị cho kịch bản chiến sự tại Ukraine sẽ kéo dài trong bối cảnh Nga đang giành được lợi thế trong các đợt giao tranh nhằm kiểm soát khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Tổng thư ký NATO và Thủ tướng Anh cùng hối thúc các nước phương Tây tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, CNBC đưa tin, người đứng đầu đoàn đàm phán của Ukraine với Nga David Arakhamia hôm 20/6 kêu gọi Mỹ và NATO nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Kiev, đồng thời đánh giá về việc thiếu tiến triển trong quá trình đàm phán hòa bình với Nga.

Ông Arakhamia khẳng định, Ukraine chỉ đơn giản cần nhiều vũ khí hơn và muốn phương Tây áp nhiều lệnh trừng phạt lên Nga.

Quan chức Ukraine cũng nhận định, cuộc xung đột quân sự hiện tại đã chuyển sang "chiến đấu tầm xa", vì thế Kiev cần nguồn cung ổn định các loại pháo tầm xa, máy bay không người lái, hệ thống radar và hệ thống gây nhiễu nhằm đối phó với kho tên lửa tầm trung và kho rocket tầm xa của Nga.

Ông Arakhamia nói rằng quân đội Ukraine đang nhanh chóng cạn kiệt đạn dược và đạn pháo sử dụng cho các loại pháo hạng nặng do Mỹ cung cấp. "150.000 viên đạn được cho là một đợt vận chuyển rất lớn cách đây chỉ 1 tháng. Nhưng hiện nay, khi chiến sự diễn ra ác liệt, chúng tôi có thể sử dụng tới nửa triệu viên đạn trong một tháng," ông Arakhamia cho hay.

Quan chức Ukraine cũng cho rằng sau những đợt vận chuyển vũ khí và đạn dược lớn, một số nước NATO dường như vẫn chưa sẵn sàng tái cung cấp các trang thiết bị quân sự cho Ukraine. "Họ muốn bảo vệ đất nước của mình, chúng tôi có thể hiểu được điều đó. Nhưng thế giới vẫn chưa sẵn sàng cho cuộc chiến ở quy mô này," ông Arakhamia lưu ý thêm.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần