Điện Kremlin cảnh báo sẽ đáp trả việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Điện Kremlin hôm 5/4 nói rằng việc nhiều nước trục xuất các nhà ngoại giao Nga là quyết định thiển cận và cảnh báo biện pháp đáp trả.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc về điều đó," Tass dẫn tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận về việc nhiều nước phương Tây trục xuất nhà ngoại giao Nga.

Đồng thời, ông Peskov nhấn mạnh: "Đó là một hành động thiển cận và sẽ cản trở đến nỗ lực đàm phán nhằm giải quyết cuộc xung đột hiện nay. Bước đi như vậy chắc chắn sẽ dẫn đến các bước đáp trả của chúng tôi”.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra sau khi một loạt nước châu Âu như Đức, Pháp, Italy, Đan Mạch, Thụy Diển thông báo trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan đến việc Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trước đó, ngày 4/4, Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tập Đại sứ Nga tại Đức đến để thông báo về việc trục xuất 40 nhân viên đại sứ quán Nga. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này đã trục xuất một số nhà ngoại giao Nga.

Trong thông báo ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha cho biết sẽ trục xuất 10 nhân viên Đại sứ quán Nga tại thủ đô Lisbon. Tuyên bố nêu rõ các nhân viên bị trục xuất là “những người không được hoan nghênh” và họ có 2 tuần để rời khỏi Bồ Đào Nha. Theo bộ trên, không có ai trong số nhân viên Đại sứ quán Nga bị trục xuất là nhà ngoại giao. 

Cùng ngày 5/4, Romania cũng thông báo sẽ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc "hành xử không phù hợp với quy tắc quốc tế". Slovenia cũng quyết định trục xuất 33 nhà ngoại giao Nga.

Trong khi đó, Latvia, Estonia đóng cửa lãnh sự quán Nga. Thông báo ngày 5/4 của Bộ Ngoại giao Latvia cho biết Vilnius đã ra lệnh đóng cửa hai lãnh sự quán Nga tại nước này và yêu cầu nhân viên rời khỏi đây vào cuối tháng 4. 

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn đài Rossiya-24 hôm 5/4, ông Alexander Lukashevich, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết cơ quan này chưa có kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan đến việc Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Hội đồng thường trực OSCE đã tiến hành cuộc họp trong ngày 5/4 để thảo luận cuộc xung đột quân sự Nga-Ukraine.