Điện Kremlin: Khủng hoảng Nga-phương Tây sẽ được giải quyết qua đàm phán

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, cuộc khủng hoảng giữa Nga và phương Tây chắc chắn sẽ được giải quyết trên bàn đàm phán.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo Moscow sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình khi thời điểm đó đến. "Các quốc gia phương Tây đã mắc quá nhiều sai lầm và sẽ phải trả giá cho điều đó," hãng tin RT dẫn phát biểu của ông Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya 1 hôm 4/9.

"Bất kỳ cuộc đối đầu hay khủng hoảng nào cũng được giải quyết tại bàn đàm phán… Và điều này chắc chắn sẽ diễn ra đối với cuộc khủng hoảng giữa Nga và phương Tây," quan chức Điện Kremlin  nói, đồng thời cho biết điều đó khó có thể xảy ra “sớm”.

Ông Peskov nhấn mạnh, khi các cuộc đàm phán như vậy diễn ra, Nga sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình. Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Moscow đã thu được “kinh nghiệm vô giá” trong việc đối phó với phương Tây trong những năm gần đây và sẽ sử dụng nó để “tiến hành đối thoại… theo cách mà lợi ích của Nga không bị tổn hại”.

Quan chức Điện Kremlin liệt kê những gì ông coi là sai sót của phương Tây, viện dẫn quyết định "khủng khiếp" của Đức khi gửi vũ khí cho Ukraine để sử dụng chống lại binh lính Nga. 

Ông Peskov cũng đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại ở châu Âu là do các quyết định "vô lý" của các chính trị gia châu Âu, những người đã từ chối bảo dưỡng thiết bị do các công ty phương Tây bán cho tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom.

Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định rằng tập đoàn Gazprom đã “dành nhiều thập kỷ” để có đạt được danh tiếng là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên đáng tin cậy và luôn chứng minh điều đó.

“Đây không phải là lỗi của Gazprom, đây là lỗi của các chính trị gia, những người đã đưa ra quyết định về các biện pháp trừng phạt Nga," ông Peskov lưu ý thêm khi nói về việc tập đoàn năng lượng quốc gia Nga đình chỉ vô thời hạn tuyến đường ống Nord Stream 1 do các vấn đề kỹ thuật.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục, đẩy lạm phát tăng cao. Moscow viện dẫn các vấn đề kỹ thuật do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra là nguyên nhân khiến việc nguồn cung khí đốt sang châu Âu dần giảm sút. Trong khi đó, EU lại cáo buộc Nga sử dụng xuất khẩu năng lượng như một "vũ khí chính trị".