Điện Kremlin nêu điều kiện đặc biệt để tổ chức thượng đỉnh Putin - Zelensky

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điện Kremlin tuyên bố Moscow không bác bỏ khả năng diễn ra cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine để đàm phán chấm dứt xung đột.

Cố vấn Điện Kremlin Yury Ushakov. Ảnh: Tass
Cố vấn Điện Kremlin Yury Ushakov. Ảnh: Tass

Tass đưa tin Cố vấn Điện Kremlin Yury Ushakov hôm 14/6 cho biết, Nga không từ chối cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, nhưng kế hoạch này cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

"Nga không bác bỏ khả năng này nhưng cần có các điều kiện tương ứng và quan trọng là sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Sẽ không thể diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky mà không có các điều kiện này, dù với bất kỳ mục đích nào," ông Ushakov nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 8/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Ukraine chỉ diễn ra sau khi nối lại đàm phán giữa hai phái đoàn.

Theo ông Lavrov, cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Ukraine đối với các cuộc đàm phán sẽ khó đem lại những điều tích cực cho cả Moscow lẫn Kiev.

"Tuy nhiên, các động thái từ phía Kiev đã cho thấy họ không có ý định tiến hành đàm phán, do đó việc chuẩn bị cho một cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống là không cần thiết," ông Peskov trả lời trước tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Putin của ông Zelensky.

Cuộc đàm phán trực tiếp gần đây nhất giữa Nga và Ukraine diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 29/3. Tại vòng đàm phán này, Kiev đã đề xuất một thỏa thuận về các cam kết an ninh dành cho Ukraine, đổi lại Kiev sẽ chấp nhận trung lập. Tuy nhiên, giới chức Nga sau đó cáo buộc Ukraine rút lại các đề xuất ban đầu.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau sau khi các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ từ cuối tháng 3 đến nay. Phía Moscow nói rằng Ukraine không sẵn sàng nối lại đàm phán, trong khi các quan chức Kiev cáo buộc Nga mới là bên khiến đàm phán bị “đóng băng”.

Tổng thống Zelensky hôm 7/6 tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tổng thống Putin nếu cả hai bên đều "sẵn sàng thảo luận về việc chấm dứt cuộc chiến này một cách nghiêm túc".

Ông Zelensky cho biết Tổng thống Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông sẵn sàng gặp để thảo luận về cách thức chấm dứt xung đột. Trong khi đó, ông Putin cũng khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại với Ukraine.