Điện Kremlin: Phương Tây đang hết cách gây sức ép với Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điện Kremlin cho rằng, phương Tây đang cạn kiệt dần các phương án gây sức ép với Nga mặc dù liên tục áp lệnh trừng phạt chống Moscow.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Tass

"Chúng tôi có thể thấy các nước Liên minh châu Âu (EU) và Bắc Mỹ đang chạy đua để áp đặt các biện pháp không thân thiện với Nga. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thấy họ đang cạn phương cách để gây áp lực và buộc Nga phải thay đổi quan điểm," hãng tin Tass dẫn phát biểu của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại cuộc họp báo hôm 26/7 cho biết.

Tuyên bố được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra khi được đề nghị bình luận về khả năng châu Âu cấm cấp visa Schengen cho công dân Nga nhằm đáp trả chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ông Peskov nói thêm rằng tư duy gia tăng biện pháp trừng phạt Nga nhằm gây sức ép của phương Tây là "niềm tin sai lầm".

Trước đó, một số nghị sĩ Phần Lan đã đề nghị ngừng cấp thị thực du lịch Schengen với công dân Nga, như một biện pháp trừng phạt Moscow liên quan đến chiến sự tại Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh Nga sẽ phản ứng và hành động "rất tiêu cực" nếu Phần Lan ngừng cấp thị thực Schengen cho công dân nước này. "Bất kỳ hành động nào gây ảnh hưởng đến công dân Nga sẽ kích hoạt các biện pháp đối phó," ông Peskov tuyên bố, đồng thời khẳng định phản ứng của Moscow đối với các hành động như vậy của Phần Lan sẽ "rất dễ hiểu và dễ đoán".

Trong một diễn biến liên quan, EU ngày 26/7 thông báo sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm ít nhất 6 tháng nữa.

Thông cáo báo chí của Hội đồng Liên minh châu Âu nêu rõ: “Hội đồng đã quyết định kéo dài thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt nhằm vào những lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế Nga, cho đến ngày 31/1/2023”.

EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với Nga vào năm 2014 và đã mở rộng biện pháp này sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong đó có các hạn chế tài chính, năng lượng, công nghệ và các ngành công nghiệp khác.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ cùng các đồng minh phương Tây đã áp hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với Moscow, nhằm gây áp lực để buộc Nga chấm dứt cuộc chiến. Tuy nhiên, Nga nhiều lần khẳng định quốc gia này sẽ đứng vững giữa sóng trừng phạt và không thay đổi quan điểm.